Cơ cấu giống và lịch thời vụ sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2017-2018
Vụ Đông Xuân là vụ sản xuất chính trong năm, chiếm tỉ trọng lớn về giá trị sản xuất nông nghiệp cả năm của tỉnh, cũng là vụ sản xuất thường gặp nhiều khó khăn do thời tiết, sâu bệnh… Để hạn chế thấp nhất thiệt hại, ngành Nông nghiệp đã phối hợp với các địa phương xác định cơ cấu giống và lịch thời vụ sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2017-2018.
Cụ thể: Thời vụ sản xuất 3 vụ lúa/năm, gieo sạ trong tháng 11.2017 (đối với chân ruộng cao sạ cưỡng); gieo sạ sau ngày 10.12 đến ngày 20.12.2017, cho lúa trỗ tập trung sau ngày 5.3.2018. Thời vụ sản xuất 2 vụ lúa/năm, gieo sạ từ ngày 20.12 đến hết tháng 12.2017, cho lúa trỗ tập trung từ ngày 20 - 25.3.2018. Chân ruộng trũng nước rút đến đâu gieo sạ đến đó.
Căn cứ khung lịch thời vụ như trên và diễn biến thời tiết, các địa phương có thể bố trí thời điểm gieo sạ phù hợp cho từng vùng, điều kiện cụ thể. Cần theo dõi diễn biến thời tiết vào tiết Đại Tuyết để xác định thời điểm gieo sạ phù hợp, tránh mưa lớn gây mất giống đầu vụ.
Về cơ cấu giống lúa sản xuất 3 vụ lúa/năm, sử dụng các giống chủ lực như Khang dân đột biến (VĐ8), ĐV 108, TBR36, KD 28; các giống bổ sung như VTNA 2, Thiên ưu 8, PC 6,TBR 45, ĐB 6, SV181. Chân ruộng sản xuất 2 vụ lúa/năm, sử dụng các giống chủ lực như Khang dân đột biến (VĐ8), ĐV 108, Q5, TBR1, ĐB 6; giống bổ sung như Thiên ưu 8, DT45, BC 15, TBR 45, TBR36, VTNA 2, MT10. Một số giống lúa lai như TH 3-3, TH 3-5, Nhị ưu 838, CT 16, Bio 404, Sut 89, HYT 108, Xuyên Hương 178.
Tùy theo điều kiện đặc thù của từng địa phương, có thể bố trí thêm các giống thích ứng tốt với điều kiện sản xuất của từng tiểu vùng khí hậu để đảm bảo đủ giống tốt cho sản xuất như Hương Cốm 1, TBR225.
ĐINH VĂN TOẠI (Sở NN&PTNT)