Chế độ ăn trong bệnh viêm đại tràng mạn
Viêm đại tràng mạn là bệnh rất hay gặp ở nước ta. Bệnh xuất hiện sau khi nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh vật ở ruột. Ngoài ra, còn có thể do yếu tố tâm thần do xúc động tâm lý và những lo lắng, stress ảnh hưởng tới sự điều tiết của hệ thống thần kinh thực vật, gây tăng tiết ra các chất axit làm loét ruột. Bệnh gặp nhiều ở lứa tuổi trung và cao tuổi.
Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn đối với bệnh nhân viêm đại tràng mạn là phải đủ thành phần các chất dinh dưỡng. Đối với chất đạm (protein) nên dùng các loại thực phẩm như: thịt nạc, cá nạc, sữa chua, sữa đậu tương… Hạn chế ăn chất béo (không quá 15g/ngày). Cần ăn uống đủ nước, muối khoáng và các vitamin.Người viêm đại tràng mạn nên ăn các loại thức ăn như: Gạo, khoai tây, thịt nạc, cá, sữa đậu nành, sữa không có lactose, sữa chua, bắp cải, củ cải… Nếu ăn các thức ăn tanh như tôm, cua, cá, trứng thì nên ăn ít một và ăn ngay sau khi chế biến. Khi ăn các loại rau xanh nhiều lá (rau ngót, rau muống, rau cải…) nên nhặt phần rau non để ăn.
Người bị không nên ăn, uống các loại thực thực phẩm có nhiều lactose như: sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong, nhiều sorbitol (có trong một số bánh kẹo ngọt)… bởi bệnh nhân có biểu hiện kém hấp thu các loại đường này, do đó ăn sẽ gây chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Tránh dùng những thức ăn như rau sống, ngô hạt, măng… làm ảnh hưởng xấu đến vết loét. Khi chế biến thức ăn nên hấp hoặc luộc, hạn chế xào, rán.
(Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia)