Công ty Song Thủy: Ðưa đặc sản Bình Ðịnh vươn xa
Sản xuất và kinh doanh đặc sản bánh tráng nước dừa, chả ram tôm đất… bằng cách làm mới, tiếp cận thị trường mới, Công ty TNHH SX-TM-DV nông nghiệp Song Thủy (Công ty Song Thủy) ở phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn) đã tạo được thương hiệu và uy tín trên thị trường.
Công nhân Công ty Song Thủy chế biến chả ram tôm đất. Ảnh: THU DỊU
Sản xuất theo quy trình khép kín
Năm 2012, bánh tráng nước dừa Song Thủy xuất hiện trên thị trường với những gói bánh nướng chín, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Nguyên liệu sản xuất bánh tráng nước dừa Song Thủy là bột mì loại 1, mè đen, nước cốt dừa, gia vị… không pha tạp nên rất ngon. Bánh tráng làm bằng máy dày đều, được cắt nhỏ, hong khô rồi đưa vào máy nướng, đóng gói, hút chân không, trước khi đưa ra thị trường.
“Đưa sản phẩm ra thị trường, tôi đặt yêu cầu chất lượng phải bằng hoặc hơn lò bánh truyền thống. Ban đầu, tôi kết hợp với một hộ làm bánh giàu kinh nghiệm, sau này tôi xây dựng quy trình sản xuất khép kín. Bánh tráng nước dừa Song Thủy tiện lợi là nướng chín, khách hàng sử dụng ngay” - bà Trần Thị Hoài Thanh, Giám đốc Công ty Song Thủy, cho biết.
Bánh tráng nước dừa Song Thủy tiêu thụ nhiều tại nhà hàng, cửa hàng đặc sản ở Quy Nhơn, hệ thống siêu thị Vinmart. Có được bước đi thành công từ bánh tráng nước dừa, đầu năm 2017, Công ty Song Thủy tung ra thị trường sản phẩm chả ram tôm đất. Đầu tháng 11 này, hai sản phẩm chủ lực của công ty là bánh tráng nước dừa và chả ram tôm đất được công nhận là sản phẩm nông nghiệp sạch đặc trưng của tỉnh.
Gây dựng thương hiệu cho sản phẩm
Đặc sản Bình Định ngon, chọn làm quà nhận được nhiều lời khen, nhưng mức độ phổ biến còn hẹp. Khắc phục hạn chế đó, Công ty Song Thủy đăng ký nhãn hiệu, chất lượng sản phẩm, tiếp cận thị trường bằng nhiều kênh khác nhau. “Chào hàng ở các hội chợ, các gian hàng bày bán đặc sản truyền thống, các siêu thị. Một sản phẩm rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ, kiểm định chất lượng… thị trường mới đón nhận” - bà Thanh chia sẻ thêm.
Hiện Công ty có 10 công nhân, quy mô nhà xưởng khoảng 1.000m2. Bình quân, mỗi ngày Công ty Song Thủy sản xuất khoảng 6.000 bánh tráng nước dừa, giá 5.000 đồng/bánh. Riêng chả ram tôm đất khoảng 4 tấn/tháng, giá bán từ 120 -150 ngàn đồng/kg, tùy loại. Đặc biệt, bánh tráng nước dừa Song Thủy có mặt tại gian hàng đặc sản của Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh phục vụ Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11.2017.
Bà Thanh cho biết: “Chúng tôi ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các đơn vị thu mua, hệ thống siêu thị, nhà hàng; giá cả thị trường nếu có biến động thì giá sản phẩm của Song Thủy vẫn giữ nguyên. Sắp tới, chúng tôi sẽ xây dựng website quảng bá sản phẩm, kết nối thêm kênh tiêu thụ”.
THU DỊU