Niềm vui của nghề “ăn cơm đứng”
Những bãi bồi ven sông ở thôn Vạn Khánh, xã An Hòa, huyện An Lão phù sa màu mỡ đã tạo ra cánh đồng dâu xanh tốt, ươm nên những nong kén vàng ươm. Và nghề trồng dâu, nuôi tằm đã thành nghề truyền thống của người dân nơi đây.
So với nghề trồng lúa nước, trồng dâu nuôi tằm là một nghề khá vất vả nhưng bù lại nó mang lại thu nhập khá hơn, có lẽ vì vậy nên dù có nhiều thăng trầm, người dân Vạn Khánh vẫn bền lòng với nghề.
Cây dâu từ lúc trồng đến lúc cho thu hái lá phải mất ít nhất khoảng một năm chăm sóc. Trồng dâu đã vất vả, nuôi tằm còn cực nhọc gấp nhiều lần. Thời kỳ tằm ăn lên là lúc bà con bận rộn nhất nên chỉ gia đình nào thường xuyên có lao động ở nhà mới dám theo nghề này. Khâu quan trọng nhất trong nuôi tằm là khi tằm chín vàng, được bắt lên né đóng kén phải thật nhanh tay để giữ “sức khỏe” cho tằm, tằm khỏe sẽ làm kén nhanh. Ngoài ra, để tằm làm kén đạt chất lượng khi tằm đang đóng kén, người nuôi phải “hong nắng” và “sấy” sao cho kén khô, thơm, trắng thì kén bán sẽ được giá hơn.
Ông Phạm Ngọc Trai, một người nuôi tằm thôn Vạn Khánh, chia sẻ: Nuôi tằm khâu nào cũng nhọc công, nhưng nhọc nhất là lúc chăn nó. Để tằm nhả tơ, đóng kén đều, thường phải đảm bảo cứ cách 3 giờ phải cho tằm ăn một lần, sau khi tằm đã hết các thời kỳ ngủ. Vụ tằm bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 11 âm lịch; vòng đời của con tằm ngắn, chỉ khoảng 20 - 21 ngày nên mỗi năm thường nuôi được 8 -10 lứa.
Trồng dâu - nuôi tằm tuy vất vả nhưng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, giúp họ thêm yêu và phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm tại địa phương. Mấy năm gần đây, do ảnh hưởng của mưa lũ, bờ mất bãi bồi, diện tích trồng dâu bị thu hẹp. Nhưng với kỹ thuật và kinh nghiệm chăm sóc tốt, sản lượng kén vẫn khá, giá cả cũng ổn định từ 130 - 140 ngàn đồng/kg, thời điểm cuối vụ giá kén tăng lên từ 160 - 180 ngàn đồng/kg. Người nuôi tằm ai cũng phấn khởi.
Chị Nguyễn Thị Then, người nuôi tằm thôn Vạn Khánh, vui vẻ cho biết: “Mặc dù năm nay lượng tằm gia đình tôi nuôi ít hơn mọi năm do diện tích dâu bị thu hẹp, nhưng bù lại thời tiết rất thuận lợi, tằm nuôi ít bệnh, sản lượng kén rất khá. Gia đình nuôi được 7,5 hộp tằm, trung bình mỗi lứa đạt 45 kg/hộp, với giá bán bình quân 140 ngàn đồng/kg trừ chi phí, công cán, gia đình tôi thu được một khoảng tiền kha khá. Nếu giá kén cứ tiếp tục ổn định như hiện nay, qua vụ tằm mới gia đình sẽ đầu tư và cải tạo những phần dâu bị chết, tăng số lượng tằm nuôi và thu nhập cho gia đình”.
Hiện nay, huyện An Lão có 5 ha cây dâu tằm. Để mở rộng và phát triển ngành nghề truyền thống của địa phương, UBND huyện đã có đề án, chính sách hỗ trợ về cây giống cũng như mở các lớp tập huấn về nuôi tằm, quản lý dịch hại trên cây dâu tằm. Qua đó, từng bước giúp nông dân áp dụng tốt các tiến bộ KHKT vào sản xuất, nâng cao sản lượng và tăng thu nhập kinh tế hộ, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững.
KIỀU DIỄM (Hội Nông dân huyện An Lão)