Ghẹ xào gừng cho ngày lạnh
Ghẹ là loại hải sản ngon, bổ, dễ chế biến. Tuy nhiên, nếu cứ luộc, rang muối, nướng mãi sẽ rất nhàm chán. Hãy thử một lần xào gừng để cảm nhận hương vị lạ, nhất là vào những ngày se lạnh.
Ghẹ tươi vẫn sơ chế như kiểu truyền thống, chỉ khác cách chế biến. Ghẹ sau khi rửa sạch, tách phần thịt và phần mai để riêng. Nếu là ghẹ gạch, nên tách nhẹ nhàng kẻo gạch rơi ra ngoài. Cho nguyên liệu ướp với gia vị đường, tỏi, bột nêm, muối. Lưu ý không nên cho tiêu và ớt vì gừng đã làm tốt vai trò tạo vị cay nhẹ phù hợp với mọi người (nhất là những ai đau bao tử). Gừng xắt sợi để riêng, không ướp chung. Tùy vào người thích ăn cay nhiều, vị mặn ngọt mà có độ nêm nếm vừa tay.
Ướp nguyên liệu chừng 10 phút thì bắt đầu chế biến. Đặt chảo dầu lên bếp đến khi nóng sôi. Tỏi băm nhuyễn rắc vào vàng ươm dậy mùi thơm. Cho ghẹ vào và bắt đầu xào. Rưới nửa chén nước lọc vào chảo và dùng đũa đảo liên tục cho ghẹ chín đều. Gừng nên đưa vào lúc này để giòn cay, không mềm rục, sẽ mất ngon. Xào độ 10 phút thì ghẹ chín, chảo đã cạn nước. Giờ chỉ việc tắt bếp và múc ghẹ ra đĩa dùng nóng.
Món này ăn kèm với rau sống và muối chanh xay nhuyễn. Dùng một miếng ghẹ có trộn lẫn những sợi gừng, cảm giác ngọt cay thật thích thú. Vị cay nhẹ của gừng làm người ta cảm thấy ấm lòng trong những ngày đông.
NGUYỄN THANH VŨ