Chả ngũ sắc
Chỉ một chút biến tấu, bạn có thể làm ra cây chả lụa đẹp mắt, ngon cho mâm cơm khi có tiệc, đám trong gia đình.
Cách làm: 400gr giò sống, 100gr da heo, 1/2 củ cà rốt, 1/4 trái ớt sừng, 2 cây hành lá, 5 tai nấm mèo, 3 quả trứng vịt.
- Trứng vịt đánh cho tan đều lòng trắng và lòng đỏ, cho xíu muối vào trứng rồi dùng chảo không dính đáy phẳng, chiên trứng thành từng lát mỏng.
- Da heo mua về chà muối và rửa qua nước có pha giấm cho thật sạch rồi luộc chín cùng chút rượu trắng, vớt ra ngâm vào nước lạnh rồi thái sợi mỏng. Nấm mèo ngâm nở; cà rốt, ớt sừng thái sợi dài. Hành lá cắt khúc. Tất cả đem luộc sơ rồi ngâm nước lạnh, vớt ra để ráo. Phi hành với dầu cho thơm rồi xào tất cả các loại này lại, nêm gia vị vừa miệng. Trộn tất cả nguyên liệu với giò sống cho thật đều.
- Trải 3-4 miếng lá chuối (để mặt lá xanh thẫm ra ngoài cho đẹp), cho trứng chiên lên bên trên lá, múc nhân vào giữa. Rồi cuộn chặt tay. Gói chả lại y như cách gói bánh tét, dùng dây lạt buộc lại cho chắc. Nếu có khuôn, bạn cho trứng cuộn chả vào khuôn rồi nén chặt lại đem đi hấp khoảng 30- 40 phút.
Bí quyết là bạn phải giữ được màu sắc của các loại nguyên liệu trộn cùng giò sống, gia vị vừa miệng. Cây chả được nện chặt, không bị rỗ. Với món ăn này, bạn hãy mạnh dạn thử làm nhé, có chút cầu kỳ nhưng đảm bảo sẽ không thất vọng vì bỏ công sức thực hiện.
H.Y