Những nguyên tắc bổ sung vitamin hiệu quả
Bổ sung vitamin hợp lý sẽ giúp tăng cường sức khỏe, thậm chí có thể kéo dài thêm vài năm tuổi thọ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết việc sử dụng vitamin như thế nào, khi nào nên bổ sung vitamin hay khi nào vitamin có hại cho sức khỏe.
Dưới đây là những nguyên tắc cần tham khảo trước khi bổ sung vitamin.
* Làm thế nào để nhận biết cơ thể thiếu vitamin?
1. Da
♦ Khô và bong tróc
♦ Vết thương khó lành
♦ Xuất hiện các vết bầm tím bất ngờ
2. Móng tay
♦ Màu đục
♦ Dễ gãy
♦ Sử các sản phẩm dưỡng móng không mang lại tác dụng
♦ Xuất hiện các đốm trắng.
3. Tóc
♦ Rụng
♦ Dễ vỡ
♦ Bạc sớm
4. Hệ thống thần kinh
♦ Mất ngủ
♦ Mệt mỏi không rõ lý do
♦ Thiếu tập trung
♦ Thiếu năng lượng và cảm thấy lãnh cảm.
Tuy nhiên, bạn không nên chạy vội đi mua thuốc khi phát hiện cơ thể có một trong những dấu hiệu trên. Cách tốt nhất, bạn nên tới bạn sĩ để có sự chuẩn đoán chính xác nhất về tình trạng sức khỏe của mình.
* Việc sử dụng thuốc ảnh hưởng thế nào tới sự hấp thu vitamin?
Aspirin
Nguyên nhân làm giảm lượng canxi và các loại vitamin A, B, C.
Kháng sinh
Làm giảm số lượng magiê, canxi, sắt và các loại vitamin B.
Thuốc lợi tiểu
Làm giảm số lượng kali, magiê, kẽm và các loại vitamin B.
Thuốc nhuận trường
Gây cản trở quá trình hấp thu các loại vitamin A, E, D.
Thuốc làm loãng máu
Không thể sử dụng trong thời gian bổ sung vitamin K, E.
Các loại thuốc và kháng sinh điều trị cao mỡ trong máu
Không thể kết hợp với vitamin A.
* Các vitamin và khoáng chất kết hợp như thế nào?
Vitamin A
Kết hợp tốt nhất với vitamin D, B,E.
Kết hợp với phốt pho, canxi, kẽm giúp tăng cường tác dụng.
Các loại vitamin B
Kết hợp tốt nhất với vitamin C.
Vitamin C
Dùng kết hợp tốt nhất với canxi và magiê.
Sắt
Vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt.
Vitamin D
Kết hợp tốt nhất với canxi, phốt-pho và các loại vitamin A, C.
Canxi
Không thể kết hợp với vitamin tổng hợp có chứa sắt.
* Vitamin có trong các loại thức ăn sau:
Vitamin
Nguồn chất hữu cơ rất cần thiết.
Dầu cá, gan, bơ, phomát, trứng.
Vitamin B6
Trứng, khoai tây, các loại đậu, dưa hấu, chuối, nho khô.
Quả mâm xôi, nho, mận gai, chanh, dâu tây, cải bắp, rau bina.
Cá mòi, cá hồi, cá thu, gan.
Vitamin B12
Gan cá, hải sản, trứng, pho-mát, thịt.
Vitamin E
Dầu thực vật, mầm lúa mì, quả hạch, ngũ cốc, trứng.
Axít Nicotinic
Mận khô, mơ khô, quả sung, chà là, dâu tây rừng.
* Khi nào bạn cần thận trọng nếu muốn bổ sung vitamin?
* Nghiên cứu cho thấy chất Beta caroten (tiền chất của vitamin A) trong các loại thuốc có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư phổi đối với những người đang và từng hút thuốc lá.
* Vitamin A làm tăng nguy cơ loãng xương đối với người lớn tuổi.
* Tác dụng của vitamin lên các bộ phận cơ thể
Vitamin A:
Tác dụng
Tác dụng tới xương và sự phát triển, tăng sức đề kháng cho người bị nhiễm khuẩn đường hô hấp
Dấu hiệu thiếu vitamin A
Da khô và phát triển chậm.
Dấu hiệu thừa vitamin A
Chán ăn, buồn nôn, đau đầu, sợ ánh sáng.
Vitamin B12:
Sản xuất các tế bào máu, não và trí nhớ.
Dấu hiệu thiếu
Thiếu máu, đau dây thần kinh
Dấu hiệu thừa
Da nổi mụn.
Vitamin C:
Mô liên kết, răng và tình trạng miễn dịch.
Chảy máu răng, miễn dịch yếu.
Tiêu chảy, tổn hại các chức năng của thận.
Vitamin D:
Tác động lên mô xương, điều hòa canxi và cân bằng phốt-pho.
Còi xương, mục xương.
Đau đầu, giảm cân.
Vitamin E:
Thần kinh, lưu thông máu và hệ cơ hoạt động hiệu quả.
Da xấu.
Tăng huyết áp.
Axít Nicotinic:
Trao đổi chất, tình trạng da.
Chán ăn, người yếu.
Ngứa ngáy, loạn nhịp tim.
Hồng Hà (theo Bright Side)