Ðợt cao điểm kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm:
Tạm yên tâm về bún, bánh chưa hết lo
Các sản phẩm bún, bánh là đối tượng chính của đợt cao điểm thanh, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) do các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương đã và đang tập trung tiến hành.
Chưa phát hiện mẫu bún nhiễm hàn the, Formol và Tinopal
Trong tháng 8.2013, các cán bộ của Chi cục ATVSTP tỉnh đã mua bún ở các chợ để làm mẫu giám sát mối nguy. Có 20 mẫu sản phẩm bún được lấy tại các chợ ở Hoài Nhơn (2 mẫu), Phù Cát (2 mẫu), An Nhơn (6 mẫu), Tuy Phước (3 mẫu) và Quy Nhơn (7 mẫu). Các mẫu sản phẩm này đã được gửi kiểm nghiệm tại Công ty CP Dịch vụ Khoa học công nghệ sắc ký Hải Đăng (quận 1, TP Hồ Chí Minh). Theo kết quả xét nghiệm, không có mẫu bún nào bị nhiễm Tinopal (chất huỳnh quang).
Bên cạnh đó, Chi cục ATVSTP tỉnh cũng đã thực hiện giám sát Formol, hàn the trên 50 mẫu bún được lấy từ tháng 4 đến tháng 8.2013 tại các hàng quán trong chợ thuộc khu vực TP Quy Nhơn. Kết quả test nhanh chưa có mẫu bún nào bị nhiễm Formol, hàn the.
Dịp Tết Trung thu, lượng bánh kẹo tiêu thụ tăng nhanh so với ngày thường.
- Trong ảnh: Khách hàng mua bánh kẹo tại đại lý tạp hóa của ông Trương Công Định ở xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ.
Theo Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Trần Thị Ánh Hồng, phần lớn các cơ sở sản xuất bún ở tỉnh ta chỉ ở quy mô hộ gia đình, không đăng ký kinh doanh. “Chỉ cần phát hiện mẫu có kết quả dương tính, chúng tôi sẽ lập kế hoạch giám sát ở diện rộng, với tất cả các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh”, bác sĩ Hồng cho biết.
Bác sĩ Hồng cũng khẳng định, kết quả giám sát các mẫu sản phẩm bún chỉ giúp chúng ta tạm yên tâm bước đầu. Số mẫu sản phẩm thu thập chưa nhiều và chưa được lấy ở tất cả các địa phương. Việc giám sát các mặt hàng bún, bánh canh, phở tươi vẫn chưa dừng lại ở đây. Chi cục ATVSTP tỉnh đã đề nghị trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở, hộ sản xuất và các cơ sở thức ăn đường phố để giám sát chặt chẽ hơn tình hình ô nhiễm hàn the, Formol và Tinopal đối với các sản phẩm này; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Đồng thời, tổ chức và hướng dẫn tuyến xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền về các mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các sản phẩm này.
Cẩn trọng với bánh kẹo trôi nổi
Từ 27.8 đến 5.9, 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về VSATTP thực hiện giám sát VSATTP ở tất cả các địa phương trong tỉnh. Trong 2 ngày 29 và 30.8, đoàn đã tiến hành thanh tra tại 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo tại TP Quy Nhơn. Hầu hết các cơ sở đều có giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận tập huấn kiến thức VSATTP; nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng...
“Trung thu là thời điểm tiêu thụ nhiều các loại bánh kẹo. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, người lớn cần chú ý, chỉ cho trẻ em sử dụng các loại bánh kẹo có nhãn mác rõ ràng, có nơi sản xuất. Đặc biệt, phải đảm bảo còn hạn sử dụng”.
Bác sĩ TRẦN THỊ ÁNH HỒNG, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh
Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, điều kiện vệ sinh ở một số cơ sở chưa được đảm bảo, quy trình một chiều ở nơi sản xuất chưa được tuân thủ nghiêm ngặt, dụng cụ chứa đựng nguyên liệu đã cũ và hư hỏng, sàn nhà xuống cấp, nhà vệ sinh lại không “vệ sinh”… Đã có 2 cơ sở bị xử phạt hành chính, với lỗi vi phạm là nơi sản xuất bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại; không cách ly các khu vực ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại và các nguồn gây ô nhiễm khác.
Cũng trong dịp này, các địa phương đã lập kế hoạch triển khai công tác đảm bảo VSATTP Tết Trung thu và thanh, kiểm tra tại các cơ sở, dịch vụ, cơ sở sản xuất hộ gia đình, đại lý kinh doanh thực phẩm… được cấp phép. Bà Bùi Thị Mỹ Hòa, Phó trưởng phòng phụ trách phòng Y tế huyện Hoài Ân, cho biết: “Từ ngày 9.9 đến 13.9, đoàn thanh tra liên ngành của huyện sẽ thanh, kiểm tra toàn diện, tập trung vào các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu cỡ nhỏ, kiểm tra kỹ về nguồn gốc, hạn sử dụng”.
Thực tế cho thấy, gần sát Tết Trung thu, các hiệu tạp hóa nhỏ ở vùng nông thôn, miền núi mới tăng cường các mặt hàng bánh kẹo phục vụ nhu cầu tăng đột biến. Theo ông Trương Công Định, chủ một đại lý tạp hóa ở xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ), trước Tết Trung thu khoảng 5 ngày, lượng bánh kẹo tiêu thụ tăng gấp đôi ngày thường. “Thời điểm đó, các hiệu tạp hóa nhỏ có lấy về một số loại bánh Trung thu ở mức giá dưới 100 ngàn đồng. Đặc biệt, các loại bánh Trung thu cỡ nhỏ rất được ưa chuộng”, ông Định cho biết.
Dịp Tết Trung thu, hầu hết các trường học, địa phương đều tổ chức vui chơi và phát quà bánh cho thiếu nhi. Cẩn thận không bao giờ thừa, bác sĩ Trần Thị Ánh Hồng lưu ý, các giáo viên, cán bộ phụ nữ cần kiểm tra kỹ các loại bánh, kẹo trước khi mua và cả khi gói quà cho các em. Phụ huynh cũng nên “để mắt” khi thấy con sử dụng bánh kẹo trong mùa Trung thu.
NGUYỄN HOÀNG