Coi chừng thực phẩm bẩn!
Mới đây, các lực lượng chức năng của TP Quy Nhơn đã kiểm tra và phát hiện 900kg thịt heo đã chuyển màu và bốc mùi hôi, chứa các bao chất đống để trên vỉa hè đường Phạm Hồng Thái, gần khu vực chợ Đầm (TP Quy Nhơn) chờ vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ. Cơ quan thú y đã kiểm tra chất lượng, xác định không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã tiến hành tiêu hủy số thực phẩm bẩn này.
Chuyện thực phẩm bẩn trà trộn lưu thông trên thị trường từ lâu đã được coi là một “vấn nạn” bị xã hội lên án, các cơ quan chức năng thường xuyên cảnh báo và tăng nặng chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, tình hình vẫn chưa được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, vào những dịp nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh như các dịp lễ, tết thì vi phạm có chiều hướng gia tăng. Vụ thịt bẩn mới bị lực lượng chức năng của TP Quy Nhơn phát hiện là một ví dụ cụ thể.
Hiện nay, thị trường đang bước vào dịp tiêu dùng lớn nhất trong năm, cũng là cơ hội để những kẻ làm ăn bất chính lợi dụng thời cơ đưa hàng dỏm, hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều nhất, để “đục nước béo cò”. Đây là mối nguy lớn cho sức khỏe người tiêu dùng, gây rối loạn thị trường nên việc tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn là hết sức cần thiết.
Theo đó, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ các quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhất là hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận an toàn thực phẩm.
Đồng thời, đẩy mạnh việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn; công bố rộng rãi thông tin về các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để người dân biết, tránh sử dụng. Đặc biệt là cần tổ chức kiểm tra, thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm và sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn.
Còn về phía người tiêu dùng, cũng cần tự bảo vệ mình bằng cách tìm hiểu thông tin sản phẩm kỹ lưỡng, cân nhắc lựa chọn các sản phẩm ở các địa chỉ tin cậy, các sản phẩm có thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để lựa chọn.
H.Đ