SẢN XUẤT VÀ CUNG ỨNG SẢN PHẨM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM:
Đem lại lợi ích cho nhà sản xuất và cộng đồng
Ðó là nhận định của ngành chức năng và các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng nông, lâm, thủy sản khi thực hiện các chuỗi sản xuất và cung ứng sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ông Hồ Phước Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (NLTS) thuộc Sở NN&PTNT, cho biết: Qua quá trình tuyên truyền, hướng dẫn, đã có nhiều tổ chức, cá nhân trong tỉnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng quy mô sản xuất, tạo ra các sản phẩm NLTS chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).
Cơ sở chế biến tương ớt Trung Hưng Nguyên, ở thôn Trà Lương, xã Mỹ Trinh (Phù Mỹ) là một ví dụ. Từ một cơ sở chế biến nhỏ, sản phẩm chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh, đã đầu tư xây dựng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền máy móc hiện đại phục vụ sản xuất, tạo ra sản phẩm đảm bảo VSATTP để cung ứng cho thị trường. Ông Hồ Sênh, chủ cơ sở, cho biết: “Các công đoạn sản xuất đều được thực hiện bằng máy móc, sản phẩm đảm bảo VSATTP, được ngành chức năng của tỉnh cấp giấy chứng nhận cơ sở thực hiện chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (CCƯTPAT), nên hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) thuận lợi hơn trước”.
Cơ sở chế biến nước mắm Như Hoa, ở xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn) cũng là đơn vị thực hiện hiệu quả CCƯTPAT. “Chúng tôi luôn quan tâm đến VSATTP cho sản phẩm của mình và xem đây là một trong những giải pháp quan trọng để tạo uy tín thương hiệu. Từ khâu chọn nguyên liệu ban đầu đến khâu chế biến, đóng chai đều đảm bảo các quy định của Nhà nước về VSATTP, sản phẩm đã được người tiêu dùng tin dùng. Nhờ đó, hoạt động SXKD ngày càng phát triển” - bà Như Hoa, chủ cơ sở, chia sẻ.
Theo ông Hồ Phước Hoàn, năm 2017 là năm cao điểm hành động về VSATTP trên lĩnh vực nông nghiệp. Đơn vị đã tập trung xây dựng và duy trì các chuỗi cung ứng sản phẩm NLTS an toàn, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát các chất cấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm NLTS. Trong năm, đã cấp giấy xác nhận sản phẩm CCƯTPAT cho 4 cơ sở SXKD chế biến sản phẩm NLTS theo quy định của Bộ NN&PTNT. Toàn tỉnh có 2.833 cơ sở ký cam kết sản xuất thực phẩm NLTS an toàn; 500 cơ sở SXKD thức ăn chăn nuôi và chủ trang trại gia súc gia cầm đã ký cam kết không mua bán, sử dụng thuốc kháng sinh trong danh mục cấm theo quy định của Bộ NN&PTNT. Qua đó, năng lực quản lý nhà nước từ tỉnh đến cơ sở về VSATTP đã được tăng cường; nhận thức về VSATTP của các cơ sở SXKD và người tiêu dùng đã chuyển biến rõ nét; góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững.
PHẠM TIẾN SỸ