Các làng rau vào vụ Tết
Ðể có nguồn rau xanh cung ứng cho thị trường Tết Mậu Tuất, từ đầu tháng 11 âm lịch đến nay, người dân các làng rau trong tỉnh đã tất bật vào vụ rau Tết.
Bà con làng rau Thuận Nghĩa (Phú Phong, Tây Sơn) chăm sóc vụ rau Tết. Ảnh: NGUYỄN HÂN
Vụ rau Tết năm nay, làng rau Luật Chánh, xã Phước Hiệp (Tuy Phước) có 84 hộ tham gia sản xuất với gần 6 ha. Hiện bà con đang khẩn trương xuống giống. Ông Nguyễn Ngọc Thể, một hộ trồng rau ở đây, cho hay: “Gia đình tui vừa xuống giống hơn 600 m2 cải xanh, cải ngọt, rau muống, rau dền, đậu cô-ve… Nhờ thời tiết thuận lợi, hạt giống vừa gieo xuống đã đâm chồi, phát triển nhanh, hứa hẹn một vụ bội thu cuối năm”.
Cách ruộng rau của ông Thể chừng 300 m, anh Trần Văn Tiến đang chăm sóc ruộng dưa leo, đậu cô-ve sau hơn 10 ngày xuống giống, chia sẻ: “Khác với mọi năm, vụ rau này tôi dùng cả 3 sào đất để trồng nhiều loại như dưa leo, khổ qua, đậu cô-ve, đậu bắp. Nếu thời tiết thuận lợi thì 3 sào la ghim này sẽ cung ứng ra thị trường đúng vào dịp cận Tết Nguyên đán”.
Chộn rộn không kém, hàng trăm hộ dân ở khối Thuận Nghĩa, thị trấn Phú Phong (Tây Sơn) cũng đang tập trung sản xuất vụ rau Tết. Ông Trần Minh Đức, ở khối Thuận Nghĩa, cho biết: “Gia đình tôi trồng gần 500 m2 các loại cải xanh, cải ngọt, xà lách, ngò, quế. Thời tiết những ngày gần đây có mưa phùn rất thuận lợi để rau sinh trưởng phát triển tốt, khoảng đầu tháng Chạp sẽ có rau bán”.
Ông Quách Văn Cầu, Giám đốc HTXNN Thuận Nghĩa, thông tin: Làng rau Thuận Nghĩa có 366 hộ sản xuất 36 ha rau, đậu các loại; bình quân mỗi hộ trồng từ 500 m2 - 2.000 m2. Hàng năm HTX cung ứng gần 70 tấn rau, củ, quả an toàn cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Từ nay đến Tết, HTX dự kiến sẽ cung ứng khoảng hơn 12 tấn rau, quả sạch các loại.
Hiện giá rau đã tăng gấp đôi so với mấy tháng trước. Cụ thể, rau muống, dền, mồng tơi đang ở mức 22.000 đồng/kg, ngò 40.000 đồng/kg, tần ô 23.000 đồng/kg, khổ qua 25.000 đồng/kg, dưa leo 17.000 đồng/kg, đậu cô-ve 24.000 đồng/kg, hành 20.000 đồng/kg...
Vụ rau Tết năm nay, hầu hết nông dân tại các làng rau đều chú trọng sản xuất rau an toàn. Nhiều hộ đã hình thành các nhóm nông dân cùng sở thích sản xuất rau an toàn theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) được ngành Nông nghiệp hướng dẫn, nên chất lượng rau tốt hơn, năng suất cao hơn so với trước đây.
Ông Phạm Long Thăng, Giám đốc HTXNN Phước Hiệp, cho biết: Để cạnh tranh hiệu quả, người trồng rau ở địa phương đã quan tâm trồng rau sạch. Phương pháp canh tác theo thói quen như thấy rau có sâu bệnh là phun thuốc trừ sâu, diệt cỏ, bón phân hóa học đã được loại bỏ hoàn toàn. Nhờ vậy, sản phẩm rau của địa phương được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tín nhiệm. Trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục nhân rộng các nhóm trồng rau cùng sở thích, tăng cường tập huấn, nâng cao tay nghề trồng rau cho nông dân.
N. HÂN