Trồng rau sạch theo công nghệ Nhật Bản
Ðất và nước phục vụ sản xuất được kiểm định an toàn, không bón phân và không dùng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, sản phẩm làm ra có thể ăn được tại chỗ. Ðó là phương thức sản xuất rau sạch theo công nghệ Nhật Bản mà nông dân xã Nhơn Hậu (TX An Nhơn) đang áp dụng.
Nông dân xã Nhơn Hậu chăm sóc rau sạch. Ảnh: T.Sỹ
Năm 2017, sau khi thuê 3.600 m2 đất dự phòng của xã Nhơn Hậu và kiểm nghiệm đất, nước ở khu đất này, Công ty Kei’s Nhật Bản (văn phòng tại TP Quy Nhơn) đã dành một khoảnh đất để xây dựng nhà lưới, đưa các giống rau: dưa leo, xà lách, đậu bắp, các loại rau cải… từ Nhật Bản qua, và chọn thêm nhiều loại rau tại địa phương để trồng thử nghiệm.
Công ty tuyển chọn nông dân địa phương để đào tạo quy trình kỹ thuật chăm sóc rau sạch trong nhà lưới theo kiểu Nhật Bản. Năm 2018, công ty thuê thêm đất dự phòng của xã để vừa tiếp tục sản xuất thực nghiệm rau sạch trong nhà lưới, vừa để nông dân đã được đào tạo tự sản xuất rau ngoài trời. “Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ đã và đang là chủ trương của tỉnh và TX An Nhơn. Hơn nữa, quy trình và cách tổ chức sản xuất rau theo kiểu Nhật Bản mang tính bền vững, là cơ hội để nông dân học tập, từng bước thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao thu nhập, nên chúng tôi đã tạo điều kiện thuận lợi để DN đầu tư phát triển sản xuất”, ông Đoàn Tuấn Sỹ, Phó trưởng phòng Kinh tế TX An Nhơn, cho biết.
Ông Nguyễn Hữu Tới (ở thôn Thiết Trụ, xã Nhơn Hậu), nhân viên quản lý ruộng rau thử nghiệm của Công ty Kei’s Bình Định, cho hay: Năm 2017, công ty tuyển chọn 4 nông dân địa phương để đào tạo sản xuất rau rạch và trả cho nông dân 2 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có thể ăn tại chỗ. Đầu năm 2018, có 2 nông hộ được công ty cho phép sản xuất rau ngoài trời, sản phẩm làm ra được công ty thu mua theo giá thỏa thuận.
Theo chia sẻ của ông Dương Quang Sỹ, nông dân sản xuất 5 sào rau sạch, quy trình sản xuất rau theo kiểu Nhật Bản khác biệt so với phương thức sản xuất rau bà con địa phương thường làm. Đất và nước khu vực sản xuất đều được kiểm định đảm bảo điều kiện sản xuất rau sạch; rau giống được ươm trồng trong khay nhựa sau đó mới đưa ra trồng. Hầu hết đều sử dụng phân hữu cơ; thuốc phòng trừ sâu hại chủ yếu là rượu pha với ớt, tỏi, sả… “Tất cả các khâu sản xuất và chăm sóc rau đều phải ghi nhật ký cụ thể dưới sự giám sát của nhân viên quản lý ruộng rau thử nghiệm. Tôi sẽ áp dụng tốt quy trình sản xuất, tạo ra sản phẩm rau sạch để cung cấp cho công ty”, ông Sỹ nói.
Ông Kawachi Susumu, Giám đốc Công ty Kei’s Bình Định, cho biết: Mục tiêu của công ty là đào tạo công nhân nông nghiệp để tạo ra sản phẩm rau xanh thực sự sạch, đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất, người tiêu dùng, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Do vậy, công ty chưa đặt vấn đề lợi nhuận mà chú trọng đến công tác tuyển chọn và đào tạo nông dân. Mỗi nông hộ được chọn, công ty ký hợp đồng trách nhiệm, hỗ trợ kinh phí và xem họ như công nhân của công ty. Các nông dân khi đã thuần thục quy trình sản xuất rau trong nhà lưới sẽ được lựa chọn đưa ra sản xuất rau sạch ngoài trời; sản phẩm làm ra được công ty bao tiêu toàn bộ. Khi có nhiều nông dân làm chủ được quy trình, diện tích sản xuất được mở rộng, công ty sẽ xây dựng nhà sơ chế tại địa phương, tổ chức thu mua, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm một cách bài bản, đồng thời xây dựng thương hiệu rau sạch sản xuất tại Nhơn Hậu để xuất khẩu.
PHẠM TIẾN SỸ