Nguy cơ từ hàng rong trước cổng trường
Từ nhiều năm qua, tôi thường xuyên đưa đón con đi học tại các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn TP Quy Nhơn. Cũng như nhiều phụ huynh khác, lúc nào tôi cũng thấp thỏm lo chuyện an toàn thực phẩm khi nhìn thấy những xe hàng rong trước cổng trường. Trên xe đẩy, chủ hàng bố trí la liệt các loại thực phẩm thu hút học sinh như: kẹo bông, nước ngọt, bánh tráng trộn, bò khô, cá viên chiên, kem, xúc xích, trà sữa… Đa số những món hàng ấy đều không có nhãn mác hay ghi rõ các thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, cơ sở sản xuất, thành phần; thậm chí có những hàng thực phẩm hết “đát” cũng được bày bán. Khổ thay, lứa tuổi mầm non và tiểu học thấy quà bánh nhuộm phẩm màu hấp dẫn cứ nằng nặc đòi mua, mặc dù cho bố mẹ phân giải.
Dù rất cẩn thận, vậy mà chính tôi cũng là nạn nhân của hàng rong bán trước cổng trường. Chiều 25.1, tôi đến đón con trai tại Trường Tiểu học L.T.K (TP Quy Nhơn). Vừa ra cổng, cháu nằng nặc đòi mua cho được hũ xúc xích chấm (mỗi hũ gồm 3 cây xúc xích nhỏ và 1 gói nước sốt chấm), với giá 10.000 đồng/hũ. Vì đây là món khoái khẩu của cháu nên tôi mua 2 hũ, một cho cháu và một để về cho đứa con lớn. Vì sơ ý, tôi không xem hạn sử dụng, khi về nhà mở cho cháu ăn xong mới phát hiện hũ xúc xích đã hết hạn sử dụng. Nhìn kỹ trên nắp của 2 hũ xúc xích đều ghi ngày sản xuất 4.8.2017 và hạn sử dụng ngày 4.12.2017. Tính ra, 2 hũ xúc xích này đã hết hạn sử dụng hơn một tháng nhưng người bán vẫn đem ra bán cho các cháu.
Quá bức xúc, sáng 26.1.2018, tôi mang hũ xúc xích còn nguyên và nắp của hũ đã được khui đến gặp người bán hàng trước cổng trường. Khi nghe tôi hỏi “Sao chị bán hàng đã hết hạn sử dụng cho các cháu, nếu các cháu ăn phải bị ngộ độc thì sao?”, chị bán hàng vội vàng cầm lấy các hũ xúc xích tôi đưa cất vào bên trong.
Tôi được biết, hàng năm, các đoàn thanh tra về vệ sinh an toàn thực phẩm đều tổ chức các đợt thanh, kiểm tra. Tuy nhiên, việc kiểm tra thường chỉ tập trung vào các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Nếu có kiểm tra ở các trường học thì chỉ tập trung vào các bếp ăn, nhà ăn. Còn những quán, gánh hàng rong trước các cổng trường vẫn chưa được quan tâm đúng mức, việc xử lý vi phạm vẫn còn bỏ ngỏ.
Thiết nghĩ, vì sức khỏe con em chúng ta, các bậc phụ huynh chỉ còn cách thường xuyên giáo dục cho trẻ ý thức được những nguy cơ ngộ độc từ các loại hàng rong không đảm bảo chất lượng, vệ sinh được bày bán trước cổng trường mà từ chối.
NGUYỄN THỊ MINH NGUYỆT (Quy Nhơn)