Nỗi lo về an toàn thực phẩm dịp Tết
Dịp Tết Nguyên đán 2018 đang đến gần, nhu cầu về thực phẩm của người dân tăng cao. Ngoài nỗi lo về giá cả “leo thang”, người tiêu dùng còn đang phải đối mặt với nỗi lo về các loại thực phẩm bẩn và hàng hóa không bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là các sản phẩm từ thịt heo.
Một lò mổ ở huyện Tây Sơn gắn bảng thông báo trên QL 19 thu mua heo chết, heo nái.
Thời gian qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ và tiêu hủy hàng tấn thịt heo bẩn, thậm chí bị hôi thối nhưng vẫn được đưa đến các chợ để bán cho người tiêu dùng. Trong số các vụ phát hiện, bắt giữ thịt heo bẩn, thịt heo thối tập trung nhiều nhất là ở khu vực chợ Đầm (phường Thị Nại, TP Quy Nhơn).
Hiện nay, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, thương lái thu mua heo nái, thậm chí là heo chết. Những loại thịt này thường được chế biến thành các thực phẩm như: chả, chà bông, lạp xưởng…. Do vậy, người tiêu dùng đang rất lo ngại về chất lượng, không thể phân biệt đâu là thực phẩm an toàn, đâu là thực phẩm bẩn? Chị Cao Nguyễn Phương Trinh (phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn), chia sẻ: “Các sản phẩm như: chà bông, lạp xưởng có giá thành chênh lệch rất nhiều trên thị trường, nên tôi lo ngại về chất lượng và nguồn gốc. Khi mua các sản phẩm này tôi thường tìm đến các cửa hàng thịt heo sạch hoặc thịt có kiểm định trong siêu thị để tự làm chà bông; riêng lạp xưởng hoặc chả thì tôi mua tại các cơ sở sản xuất có đầy đủ giấy tờ chứng nhận đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Mình tự chế biến, tuy hơi tốn công sức nhưng yên tâm phần nào về chất lượng thực phẩm, chứ không dám dùng hàng trôi nổi bên ngoài”.
Cơ quan chức năng của TP Quy Nhơn tiến hành tiêu hủy thịt heo bẩn bị phát hiện, bắt giữ.
Không riêng gì chị Trinh, hiện nay nhiều gia đình cũng chọn mua thịt heo tại các cửa hàng thịt sạch đã được cơ quan chức năng chứng nhận; còn đối với các loại thực phẩm như: nem, chả, lạp xưởng…thì mua sản phẩm có thương hiệu rõ ràng, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận của cơ quan chức năng.
Ông Nguyễn Văn Quốc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, cho biết: “Trong năm 2016, một số trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm và đã bị xử lý. Năm 2017, chúng tôi đã chấn chỉnh, phối hợp với các ban ngành để kiểm tra rà soát; đến nay không có cơ sở nào vi phạm và đều chấp hành tốt. Chi cục cũng đã tăng cường kiểm tra hoạt động giết mổ tại các cơ sở giết mổ gia súc để nắm được nguồn gốc ra vào của các loại thịt, nên nguồn thịt từ các cơ sở đã đăng ký đều đảm bảo. Việc người dân phản ánh, các lò mổ thu mua heo chết để về chế biến các loại thực phẩm thì rất ít; còn thịt heo nái về chất lượng thịt sẽ không ngon bằng thịt heo khác, chứ không có chuyện đây là thịt bẩn. Đối với các loại thực phẩm chế biến sẵn như: chả, lạp xưởng, chà bông… thì người dân khó nhận biết được có đảm bảo an toàn hay không, bởi các cơ sở sản xuất có đăng ký thì chúng tôi có thể quản lý được nhưng với các hộ tự làm thực phẩm nhỏ lẻ thì rất khó quản lý”.
KIM CHI