Bò ngâm mắm
Tết đến, không mất nhiều thời gian, bạn vẫn có thể làm món bò ngâm mắm lạ miệng, thơm ngon dành đãi khách nhé.
Nguyên liệu: 1 miếng bắp bò cỡ 1 - 1,5 kg, 500ml nước mắm, 200-300gr đường, 100ml nước lạnh; vài nhánh sả đập dập, một ít muối, hành hương, ớt, tỏi, tiêu hạt, sả thái nhỏ, lá chanh (nếu có).
Cách làm: Thịt bò rửa qua nước lạnh có pha chút muối, sau đó rửa lại dưới vòi nước cho sạch. Dùng dây cột tròn bắp bò. Nấu 1 nồi nước cùng với sả, ít muối và lá chanh, nước sôi thì cho thịt vào luộc khoảng 30-45 phút. Khi thịt chín, bạn vớt thịt ra cho ngay vào thau nước lạnh có vài cục đá và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, ngâm 2-3 phút, sau đó vớt ra cho ráo, để thịt thật nguội.
Cho nước mắm, đường, nước lạnh vào nồi nấu sôi khoảng 12 phút rồi để thật nguội. Xếp thịt vào hũ thủy tinh, vài miếng ớt, củ hành khô, tép tỏi, sả và tiêu hạt, sau đó cho nước mắm vào đậy nắp lại để 4-5 ngày là ăn được rồi. Bảo quản thịt cũng khá đơn giản, hãy để hũ thịt nơi thoáng mát là được.
H.Y