Dịch vụ nấu đám tiệc: Từ làng ra tỉnh
Những năm qua, các tổ phụ nữ liên kết nấu đám tiệc ở các chi hội phụ nữ đã nắm bắt nhu cầu thực tế, nâng cao tay nghề, tạo được uy tín và sự tin tưởng của người dân. Nhờ đó, họ không chỉ có thêm nghề mới, thu nhập cao mà còn tập hợp được chị em, giúp nhau vượt khó.
Chuyên nghiệp
Chúng tôi có mặt tại một gia đình ở thôn Đại Hữu, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, trong lúc tổ liên kết nấu đám tiệc xã Nhơn Phong (TX An Nhơn) đang hối thúc nhau nhanh tay. Tiếng dầu nóng trong chảo đón thực phẩm kêu xèo xèo, lẫn trong tiếng cười nói rộn ràng của họ hàng gia chủ. Xe tải nhỏ chở đá, chén dĩa cũng vừa đến để bày biện lên bàn. Chị Mai Thị Danh, tổ trưởng tổ liên kết nấu đám tiệc ở thôn Đình Hòa, xã Nhơn Phong, vừa chiên món gà bó xôi vừa dặn dò các chị em trong tổ kiểm tra món ăn, làm nước mắm… Chị Danh kể: “Nấu đám tiệc ở nông thôn rất kỳ công. Phải đảm bảo chất lượng, số lượng mà nhanh nhẹn, chớ không là muộn giờ đãi khách của chủ nhà. Giữ uy tín để khách đến dự tiệc hài lòng thì mới có nhiều đơn hàng tiếp theo”.
Theo lời kể của chị Danh, nhiều chị em trong thôn Đình Hòa vốn nấu ăn giỏi nhưng chỉ loanh quanh trong xóm giúp nhau làm tiệc. Từ năm 2015, Hội LHPN xã Nhơn Phong đứng ra thành lập tổ liên kết phụ nữ nấu đám tiệc thì chị mạnh dạn nhận làm tổ trưởng với 35 tổ viên. Tổ của chị chia làm 2 nhóm, ở thôn Đình Hòa và thôn Tam Hòa. Sau 3 năm đi vào hoạt động, tổ có được ít vốn, đã mạnh dạn đầu tư thêm nhiều bàn ghế, rạp cưới, cổng hoa…, thay vì phải đi mượn, đi thuê như trước đây, vừa bị động mà lại tốn kém. Tổ còn liên kết với các dịch vụ riêng lẻ mở dịch vụ tiệc cưới trọn gói từ dàn nhạc, MC, trang trí... Nhờ đó, trung bình mỗi tháng, tổ nhận 10 - 15 đám tiệc lớn, nhỏ từ nhiều nơi: Tây Sơn, Phù Cát, Tuy Phước…
Để nâng cao tính chuyên nghiệp, chị Lê Thị Thanh, tổ trưởng tổ liên kết phụ nữ nấu đám tiệc tại xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn, cho biết: “Tổ đã vận động các hội viên đóng góp kinh phí đầu tư mua sắm thêm phương tiện như dàn âm thanh, xe bán tải… để hoạt động chuyên nghiệp hơn. Sau đó, hàng tháng, tổ trích một phần lợi nhuận cho chị em, phần xây dựng quỹ, tạo điều kiện cho các thành viên học hỏi, nâng cao tay nghề. Nhờ đó, tổ đã nâng cao chất lượng phục vụ, thu hút khách hàng và nâng mức thu nhập của mỗi thành viên từ 3 - 3,5 triệu đồng/tháng”. Còn chị Lê Thị Kiều, chủ cơ sở nấu đám tiệc Thúy Kiều ở thôn Xuân Thạnh Nam, xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, có bí quyết: “Tôi và nhiều cơ sở ở xã Mỹ An được tham gia lớp dạy nấu ăn của Hội LHPN tỉnh tổ chức nên kiến thức, tay nghề được nâng cao. Tôi luôn là người tẩm ướp gia vị các món ăn và đứng bếp nấu chính để đảm bảo chất lượng, giữ chữ tín với khách hàng”.
Tạo việc làm, tăng thu nhập
Xuất phát từ nhu cầu thực tế là nghề nấu ăn ngày một phát triển, Hội LHPN tỉnh được sự hỗ trợ của Hội LHPN Việt Nam, hàng năm đã tổ chức hơn 30 lớp dạy nấu ăn, tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm cho chị em. Đến nay, có hàng trăm chị em được cấp chứng chỉ nấu ăn và mạnh dạn tham gia các tổ liên kết phụ nữ nấu đám tiệc. Chị Lê Thị Thanh cười bảo: “Từ ngày thành lập tổ liên kết phụ nữ nấu đám tiệc, chị em cũng cập nhật công nghệ thông tin, học cách sử dụng điện thoại thông minh vào mạng quảng bá dịch vụ, giới thiệu, chào hàng các món ăn để khách chọn lựa”.
Nhờ có các tổ liên kết phụ nữ nấu đám tiệc khắp nơi trong tỉnh, hàng ngàn chị em có thêm thu nhập ổn định. Chị Nguyễn Thị Lệ Thu, 35 tuổi, thôn Đình Hòa, kể: “Bình thường tôi bán tạp hóa ở nhà, nhưng khi tổ trưởng gọi thì sắp xếp đi nấu đám tiệc, thu nhập 200 - 300 ngàn đồng/ngày. Mỗi tháng kiếm được vài triệu dành dụm chi tiêu trong gia đình. Tôi còn có dịp tham gia các hoạt động cùng chị em, giao tiếp nhiều người, vất vả nhưng vui, tự tin hơn trong cuộc sống”.
HẢI YẾN