Dưa kiệu ngon ngày Tết
Hãy thử tài làm dưa kiệu theo cách này, bạn sẽ có hũ dưa kiệu giòn, trắng, vị chua thanh và đặc biệt để lâu không bị hỏng.
Nguyên liệu: Kiệu sẻ: 1 kg, đường: 300 g, muối hột: 2 muỗng canh, phèn chua: 1 muỗng cà phê.
Cách làm: Củ kiệu mua về rửa sơ, đem ngâm với nước có pha muối khoảng 12 tiếng. Sau đó, đem kiệu xả lại với nước sạch nhiều lần. Cho kiệu đã rửa sạch vào thau có pha nước phèn chua, tiếp tục ngâm và đem thau kiệu đi phơi 1 nắng. Vớt kiệu đã ngâm ra xả lại bằng nước sạch từ 5-6 lần. Rải kiệu đều ra khay và phơi 1 nắng. Kiệu khô hẳn, cắt bỏ rễ và lá, lột bớt vỏ lụa bên ngoài cho sạch. Lưu ý khi cắt kiệu, đừng cắt quá sâu vào phần rễ vì như vậy khi ngâm kiệu dễ bị hư. Rửa sạch kiệu, để thật khô ráo sẽ không bị hư.
Cho kiệu đã rửa vào hũ thủy tinh, cứ 1 lớp kiệu đến 1 lớp đường, cho đến hết kiệu. Đậy nắp hũ lại đem đi phơi nắng, thỉnh thoảng đảo kiệu cho đường tan. Khoảng 2 ngày sau là hũ kiệu sẽ có nước và đường sẽ tan hết. Dùng nan tre đè kiệu ngập đường hoặc thỉnh thoảng đảo hũ kiệu sao lớp kiệu trên mặt ngấm nước đường hàng ngày. Khoảng 10 ngày là có thể ăn được.
Với cách làm này, tuy thời gian để kiệu chua hơi lâu hơn nhưng bù lại dưa kiệu sẽ giòn, ngon và đặc biệt là để lâu không bị hư.
H.Y