Thực hiện quyết liệt các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
(BĐ) - Chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch hành động bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 trong ngày 6.2, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám yêu cầu các đơn vị trực thuộc và các tỉnh, thành trong nước thực hiện quyết liệt các biện pháp đảm bảo VSATTP. Dự hội nghị tại điểm cầu Bình Định có Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu và đại diện các ngành chức năng của tỉnh.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bình Định
Năm 2018, Bộ NN&PTNT đề ra mục tiêu tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm thịt động vật, thủy sản và ô nhiễm vi sinh trong thịt, thủy sản giảm 10% so với năm 2017. Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo VSATTP tăng 10% so với năm 2017. Theo Thứ Trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, để đạt được mục tiêu trên, Bộ NN&PTNT và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tổ chức sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực theo chuỗi giá trị gắn với việc ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến. Hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), đảm bảo VSATTP nông, lâm, thủy sản hài hòa với các chuẩn mực, thông lệ quốc tế và đảm bảo an toàn cho sản xuất trong nước, cân bằng thương mại. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực quản lý chất lượng VTNN, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát xử lý vi phạm các quy định về đảm bảo VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp; chỉ đạo tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn và kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm nhập khẩu.
Tỉnh ta cũng đã xây dựng kế hoạch hành động năm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 theo chỉ đạo và mục tiêu của Bộ NN&PTNT đã đề ra. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu cho biết, tỉnh ta sẽ đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về VSATTP nông, lâm, thủy sản; hỗ trợ xây dựng, kết nối chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, tổ chức lấy mẫu, giám sát an toàn thực phẩm và đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
T.SỸ