Hải sản khô “cháy” hàng
Nhu cầu làm quà biếu, sử dụng tăng cao dịp Tết, nhiều sản phẩm hải sản khô cao cấp dù giá tăng vẫn “cháy” hàng.
Ghi nhận ở thời điểm hiện tại, giá mực khô loại lớn từ 700 -760 ngàn đồng/kg, loại nhỏ 400-500 ngàn đồng/kg; cá chỉ vàng 170-180 ngàn đồng/kg, cá bò các loại từ 160-200 ngàn đồng/kg, cá lao 140 ngàn đồng/kg; tôm khô từ 450-650 ngàn đồng/kg; mực ngào từ 200-240 ngàn đồng/kg, cá ngào 170-200 ngàn đồng/kg…
Anh Nguyễn Đình Khánh, chủ cơ sở hải sản khô và đặc sản Mận Khoa (đường Vũ Bảo, TP Quy Nhơn) cho biết, giá các loại hải sản khô tăng, nhưng chưa bằng dịp Tết năm ngoái; trong đó, mực khô bán “chạy” nhất.
“Thời tiết diễn biến thất thường ảnh hưởng đến đánh bắt, nguồn nguyên liệu để chế biến giảm, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao đẩy giá các mặt hàng tăng lên”, bà Bùi Thị Quế - chủ cửa hàng hải sản khô Quế (Trung tâm thương mại An Phú Thịnh), giải thích.
Tuy nhiên, các chủ cơ sở kinh doanh hải sản khô đều cho rằng, cận Tết sức mua tăng, giá mặt hàng này cũng biến động từng ngày. Chị Mai Thị Hương, chủ cơ sở chế biến nước mắm truyền thống và hải sản khô Hương Thanh - thôn Lý Hòa, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, cho hay: “Ngày thường, mực một nắng giá từ 700-750 ngàn đồng/kg, nay tăng lên 800-900 ngàn đồng/kg; các loại cá, tôm khô cũng theo đó tăng, nhưng không đủ hàng để bán. Trữ hàng đảm bảo chất lượng bán cho các mối quen và khách du lịch, chúng tôi chỉ nhận các đơn đặt hàng từ trước”.
Tại siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, ngoài hải sản đông lạnh, hải sản tươi, các sản phẩm hải sản khô cũng khá đa dạng. “Nhu cầu mua hải sản khô làm quà biếu và tiêu dùng dịp này tăng cao. Nhờ chủ động đặt hàng cho các cơ sở chế biến trong tỉnh để có nguồn hàng dự trữ và tham gia bình ổn giá, các mặt hàng hải sản khô trong siêu thị luôn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo cung ứng, không để khan hàng, “sốt” giá trong dịp Tết”, chị Nguyễn Thị Mai Nương - phụ trách ngành hàng này của siêu thị cho biết.
NGỌC NHUẬN