Bánh trung thu… bạc triệu
Bánh Trung thu là mặt hàng "đặc chủng” chỉ xuất hiện trong dịp rằm tháng 8 hằng năm. Bên cạnh nhóm sản phẩm bình dân, trên thị trường còn xuất hiện không ít loại bánh Trung thu cao cấp, kể cả loại bánh "siêu” đắt lên đến hàng triệu đồng.
Loại bánh này mặc dù "thiểu số” về lượng nhưng lại chiếm ngôi vị đứng đầu về chất cũng như giá cả. Khách sạn 5 sao Sofitel Plaza Hanoi trở thành "sao” trên thị trường bánh Trung thu bằng 2 loại bánh "xưa nay hiếm” với mức giá từ 3 - 6 triệu đồng/hộp. Bánh Trung thu rồng phủ vàng 24k của đơn vị này được bán với giá lên đến hơn 6 triệu đồng, trong khi loại bánh cá chép phủ vàng 24k có mức giá xấp xỉ 3,5 triệu đồng.
Trung thu 2013 là năm đầu tiên doanh nghiệp Kinh Đô "khai sinh” loại bánh Trung thu "Trăng vàng kim cương” có mức giá 2,5 triệu đồng/hộp, cùng với loại bánh " trăng vàng bạch kim” được bán với giá 1,2 triệu đồng. Doanh nghiệp này còn có loại bánh Trung thu "Trăng vàng hoàng kim” giá cả "mềm” hơn nhưng cũng xấp xỉ 900 ngàn đồng/hộp.
Đúng dịp Trung thu 2013, Bibica phục vụ nhu cầu thị trường một nhóm sản phẩm có tên chung là Nguyệt: Đế Nguyệt, Thưởng Nguyệt, Minh Nguyệt, Phúc Nguyệt, Thu Nguyệt. Nhóm sản phẩm đặc biệt này được tạo ra bằng những nguyên liệu cũng rất đặc biệt: trứng cá hồi, yến xào, vi cá, hải sâm… Của nào tiền nấy, vì thế nhóm sản phẩm bánh Trung thu đặc biệt này có mức giá cũng "đặc biệt” đắt. Riêng loại bánh Trung thu Đế Nguyệt bán với giá 1,2 triệu đồng/hộp.
Có cầu sẽ có cung, đó là quy luật của thị trường. Bánh Trung thu bạc triệu là chuyện viễn tưởng với số đông người dân, tuy nhiên với một bộ phận thu nhập cao mặt hàng đó được coi là… bình dân. Khoảng cách giàu - nghèo được "phơi bày” trên nhiều lĩnh vực, kể cả hộp bánh Trung thu dành cho con trẻ. Không ai muốn trở thành lá rách, ai cũng muốn được làm lá lành, những ai là lá lành xin đừng quên những thân phận lá rách trong dịp đón tết Trung thu.
. Theo Bá Tân (Đại đoàn kết)