Ðưa đặc sản Bình Ðịnh vào đất Sài thành
Bắt đầu với quán ăn gia đình “Nem Chợ Huyện Ôlala” tại TP Hồ Chí Minh năm 2015, đến nay, anh Lê Hoài Vũ (34 tuổi, quê ở thôn Hanh Quang, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) đã xây dựng chuỗi quán ăn thương hiệu “Nem Chợ Huyện” tại đây.
Quán ăn đầu tiên tại địa chỉ 303 Đinh Bộ Lĩnh (phường 26, quận Bình Thạnh); và chuỗi 3 quán ăn tiếp theo được mở ở 97 - 99 - 101 Bạch Đằng (phường 2, quận Tân Bình), 753 Lũy Bán Bích (phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú), 266/6 Lê Văn Lương (phường Tân Phong, quận 7).
Khách du lịch nước ngoài thưởng thức đặc sản Bình Định tại “Nem Chợ Huyện Ôlala” ở TP Hồ Chí Minh và chủ quán Lê Hoài Vũ (người đứng).
Hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, anh Lê Hoài Vũ bất ngờ chọn lối rẽ kinh doanh đặc sản ẩm thực quê nhà với các món ăn truyền thống chế biến từ nem, chả, tré chính gốc Chợ Huyện từ cơ sở sản xuất nem chả Chợ Huyện Năm Hóa của gia đình. Ở đất Sài thành không thiếu những quán ăn đặc sản Bình Định, nhưng để tìm được trọn vẹn hương vị truyền thống quê nhà trong từng món ăn là rất hiếm, đặc biệt 3 món ăn là nem - chả - tré Chợ Huyện.
Bà Nguyễn Thị Năm, mẹ anh Vũ, chia sẻ: “Gia đình tôi theo nghề làm nem, chả truyền thống hơn 30 năm nay. Khi con trai mở quán ăn với mong muốn đưa đặc sản Bình Ðịnh vào TP Hồ Chí Minh, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Hiện cơ sở của gia đình có khoảng 20 nhân viên, làm việc hàng ngày mới đủ cung cấp. Từ nem, chả, tré, nay chúng tôi kết nối với họ hàng, những người thân quen có kinh nghiệm làm thêm bánh ít, bánh hỏi, bánh hồng, chả ram, bánh tráng… để cung ứng”.
Tại chuỗi quán ăn Nem Chợ Huyện, từ các đặc sản nem Chợ Huyện cho đến rau ăn kèm, gia vị kết hợp… đều được gia đình anh vận chuyển hằng ngày từ Phước Lộc vào TP Hồ Chí Minh. Thực khách ủng hộ anh ban đầu phần đông là người Bình Định định cư tại đây. Họ tìm đến quán để được ăn những món quê nhà, để có những giây phút được sống cùng ẩm thực quê hương, như một cách kết nối tình người xa xứ. Cũng từ nhu cầu của người Bình Định xa quê, quán mở rộng bán thêm những đặc sản khác như bánh hỏi, bánh tráng nước dừa… Không chỉ phục vụ tại quán, anh nhận đơn hàng, ship tận nơi.
Dần dà, quán được nhiều người dân Sài Gòn, khách du lịch tìm đến. Nhiều năm học tập, làm việc và xây dựng gia đình ở đây, anh Vũ hiểu được rằng cần tạo sự khác biệt cho sản phẩm của mình. “Ẩm thực miền Trung nói chung, Bình Định nói riêng vốn không xa lạ với người dân TP Hồ Chí Minh, nhưng để đảm bảo giữ trọn vẹn hương vị quê hương thì không nhiều quán làm được. Đó cũng là tiêu chí đầu tiên và duy nhất “Nem Chợ Huyện Ôlala” đưa ẩm thực Bình Định vào đây và thành công đến thời điểm này”, anh Vũ nhìn nhận.
Đến giờ, ngoài 4 chi nhánh đã có, anh Vũ đã lên kế hoạch trong năm nay mở thêm 3 quán ăn “Nem Chợ Huyện Ôlala” tại TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, anh đăng ký thương hiệu “Nem Chợ Huyện Ôlala”.
Hiện nay, doanh thu của toàn hệ thống cửa hàng vào khoảng 3 tỉ đồng/tháng. “Kinh doanh luôn đi kèm lợi nhuận. Tuy nhiên, với đặc sản ẩm thực còn cần phải có cái tâm, cái tình và đặt chữ tín trên hết”.
Tiếp thị qua bạn bè, qua các trang mạng xã hội, trang web nemchohuyen… giá sản phẩm được niêm yết công khai, hotline đặt hàng, giao hàng rõ ràng. Những dịp lễ, Tết, ngày hội, họp mặt của người Bình Định ở TP Hồ Chí Minh, gian hàng “Nem Chợ Huyện Ôlala” đều góp mặt.
“Ngày hội người Bình Ðịnh tại TP Hồ Chí Minh” lần thứ 5 diễn ra trong 2 ngày 3 - 4.3, hệ thống quán ăn “Nem Chợ Huyện Ôlala” góp mặt gian hàng ẩm thực trong chương trình “Hồn quê Bình Ðịnh - kết hợp ẩm thực” với khu ẩm thực “Ðồng hương Tuy Phước”. Tại không gian ẩm thực của ngày hội, quán ăn giới thiệu 16 món ngon đặc trưng “rặt” vùng quê Chợ Huyện, như: tré, nem nướng, lụi nướng, bánh hỏi, bò lá lốt, chả bò, chả ram tôm…
THU DỊU