Niềm vui mới ở làng rượu Vĩnh Cửu
Từ khi thương hiệu rượu Vĩnh Cửu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể, làng rượu Vĩnh Cửu, xã Vĩnh Hiệp (huyện Vĩnh Thạnh) có thêm nhiều cơ hội để phát triển sản xuất, mở rộng thị trường.
Đóng gói sản phẩm rượu Vĩnh Cửu theo đúng tiêu chuẩn quy định.
Người dân ở đây cho hay, cứ 10 hộ trong làng thì có đến 8 hộ nấu rượu theo phương pháp thủ công truyền thống. Chị Nguyễn Thị Phượng, ở thôn Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Hiệp cho biết, gia đình chị làm nghề nấu rượu hơn chục năm nay, mỗi ngày cho ra thành phẩm khoảng 18 lít rượu. Những tháng trước và sau Tết, rượu nấu đến đâu tiêu thụ hết ngay đến đó. Mỗi dịp Tết, lượng tiêu thụ tăng lên khoảng 500 lít, chủ yếu bán ngay tại nhà. Trước đây, rượu Vĩnh Cửu cũng được khá nhiều người trong tỉnh biết đến; từ khi được công nhận nhãn hiệu rượu tập thể, rượu lại càng có thêm nhiều địa chỉ tiêu thụ ở các tỉnh bạn.
Khi rượu Vĩnh Cửu được công nhận nhãn hiệu tập thể, rượu nấu xong được các hộ nhập về để Tổ dịch vụ Hội Nông dân xã Vĩnh Hiệp tinh lọc, đóng chai. Cách làm này nâng cao giá trị của sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi để người tiêu dùng dễ tiếp cận với sản phẩm rượu Vĩnh Cửu, thị trường tiêu thụ rộng mở.
Ông Đặng Văn Xoài, một hộ nấu rượu ở thôn Vĩnh Cửu, cho biết: “Có được nhãn hiệu, bà con chúng tôi mừng lắm, giá trị sản phẩm làm ra cũng tăng thêm. Do vậy các hộ làm nghề đều nhắc nhau phải giữ cho ổn định chất lượng rượu”.
Ông Lương Quang Nghị, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Hiệp, cho biết thêm: “Ở Vĩnh Hiệp và Vĩnh Thịnh hiện có gần 100 lò nấu rượu. Chúng tôi phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra và hỗ trợ các hộ đảm bảo vệ sinh thực phẩm, tổ chức thu mua rượu của các hộ đưa về tinh lọc và đóng chai theo đúng tiêu chuẩn quy định”.
Rượu Vĩnh Cửu trước đây chủ yếu được bán ngay tại nhà, nay có nhãn hiệu, rượu đã theo những chuyến xe đường dài ra tận Đà Nẵng, Hà Nội, vào TP Hồ Chí Minh hay ngược lên Đắk Lắk. Ông Lê Văn Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hiệp, cho biết: “Duy trì chất lượng rượu ổn định là tiêu chí hàng đầu của các cơ sở sản xuất rượu Vĩnh Cửu, vì đây là sản phẩm truyền thống của địa phương. Việc giữ được chất lượng rượu sẽ nâng cao giá trị sản phẩm nên chúng tôi thường xuyên chỉ đạo, nhắc nhở các hộ nấu rượu và Tổ dịch vụ làm tốt tất cả các khâu”.
XUÂN DŨNG