Trồng mướp để lấy rau, làm thuốc
Gần đây có nhiều giống mướp mới cho phép trồng trong chậu đất nhỏ, mau cho trái, được nhiều người sử dụng trồng quanh nhà, trên sân thượng, ban-công. Mướp vốn dễ trồng nên mức phổ biến ngày càng tăng, người ta trồng mướp để lấy quả làm rau ăn, vị thuốc.
Thật vậy, lá mướp tươi giã nát, đắp chữa mụn nhọt, sưng tấy, phát ban ở trẻ em. Quả mướp non nấu ăn là thuốc thanh nhiệt, giải độc, lợi sữa. Chữa viêm họng: Lá mướp hương rửa sạch, giã nhỏ với ít muối, thêm nước, gạn uống, 1 lần/ngày. Chữa ho kéo dài: Lá mướp hương 20g nấu nước uống.
Lá mướp để tươi, giã nát, lọc lấy nước bôi chữa lở đầu, mẩn ngứa. Lá mướp nướng, vò nát, xát lại chữa nước ăn chân.
Quả mướp: có vị ngọt, tính bình, nấu canh ăn hằng ngày có tác dụng nhuận tràng và làm giảm đau. Quả mướp non nấu với chân giò hoặc móng giò lợn có thể giúp sản phụ tăng tiết sữa và hoạt huyết.
Thân cây mướp: tên thuốc là “ty qua đằng” hay “thiên la”. Lấy từ mặt đất trở lên độ 1m, chặt nhỏ, đốt tồn tính, tán mịn, uống mỗi lần 10g với ít rượu chữa viêm xoang mũi, chảy nước mũi.
Xơ mướp: Xơ mướp được dùng trong Y học cổ truyền với tên thuốc là “ty qua lạc”, có vị ngọt dịu, tính bình, có tác dụng cầm máu, thông kinh lạc, chống co thắt, thúc sởi, lợi tiểu. Thứ sợi nhỏ kết chặt vào nhau, chất dai, sạch trắng, không còn sót vỏ và hạt. Rễ mướp có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, thông lạc chữa đau nửa đầu, viêm mũi, viêm xoang, ho, đau lưng với liều uống mỗi ngày 15 - 30g dưới dạng thuốc sắc.
(Theo SK&ÐS)