Tại sao ta nên ăn chay?
Ăn chay mang lại những lợi ích vô cùng to lớn như: giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, các bệnh về tim mạch... Nói như vậy không có nghĩa là khuyên bạn nên ăn chay trường, ăn chay tuyệt đối. Hiểu rõ về lợi ích của việc ăn chay, người ta có thể có thêm động lực để nâng số ngày ăn chay lên nhiều hơn, vui vẻ và hứng thú với việc cân đối dinh dưỡng từ việc ăn chay.
Chế độ ăn gồm nhiều loại thực phẩm toàn diện: Thực phẩm toàn diện là những loại thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến ở dạng ít nhất có thể, thông thường không được gia thêm những thành phần khác như muối, đường, chất béo, màu nhuộm, chất “chống oxy hóa” (chất bảo quản), chất độn…
Một chế độ ăn không thịt hoặc ít thịt và không có các loại thực phẩm làm từ sữa sẽ làm bạn phải “sáng tạo” hơn với các loại ngũ cốc nguyên hạt. Hơn nữa, ăn nhiều loại rau củ quả sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cắt giảm lượng chất béo bão hòa: Chất béo bão hòa chính là nguyên nhân của bệnh tim và làm tăng lượng cholesterol trong máu, thường có trong các thực phẩm làm từ động vật như thịt và phô mai. Ăn chay sẽ giảm được nguy cơ này.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính: Các chuyên gia dinh dưỡng đều khẳng định rằng thực phẩm từ thực vật rất tốt cho tim và hơn nữa còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
Bảo vệ môi trường: Bạn thấy điều này có vẻ quá to tát? Nhưng không hề, bởi việc nuôi các loại gia súc, gia cầm cần rất nhiều nguồn năng lượng như nước hay đất chăn nuôi. Giảm ăn thịt, chính bản thân bạn cũng có thể cắt giảm lượng khí thải cácbon của cơ thể.
Tuy nhiên, một số lưu ý khi ăn chay là: Hầu hết chúng ta đều hấp thụ protein, canxi, vitamin D và B từ các thực phẩm làm từ động vật, vì vậy nếu không cẩn thận trong chế độ ăn thì rất có thể dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng. Protein thực vật có thể tìm thấy ở các loại đậu, đậu phụ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại quả hạch, canxi (cải xoăn, cải rổ, đậu), vitamin D (các loại nấm), vitamin B (rau củ quả và ngũ cốc nguyên hạt) hoặc các loại thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng.
(Theo SK&ĐS/Health Magazine)