Thịt kho dừa
Món thịt kho dừa yêu cầu những nguyên liệu khá đơn giản, dễ tìm. Với người dân xứ dừa, bao đời nay, món ăn dân dã này đã khiến bao người dù đi đâu cũng nhớ chế biến cho gia đình.
Nguyên liệu: 300 gr thịt heo ba chỉ, nếu bạn không thích mỡ nhiều có thể dùng thịt heo đùi, đem xát muối qua rồi rửa sạch với nước.
2 củ hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.
100 gr cùi dừa vừa già không non lắm, cạo bỏ vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch thái thành miếng dài khoảng 4 - 6 cm hoặc vuông tùy thích.
Cách làm: Bước 1: Cho thịt vào nồi luộc sơ qua rồi vớt ra để ráo. Cắt thịt thành các miếng vuông vừa ăn. Lưu ý, nên thái miếng dày một chút thì thịt kho dừa sẽ ngon hơn, hấp dẫn hơn. Cho thịt đã cắt nhỏ vào tô rồi ướp một chút nước mắm, muối, hành thái mỏng, ít bột ngọt, hạt tiêu, để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Bạn có thể đun 2-3 muỗng đường cho đến khi nào đường tan hết thành nước và ngả sang màu vàng cánh gián hoặc cho ít bột nghệ vàng vào ướp thịt tùy thích. Sau đó cho thịt và dừa cắt nhỏ vào đảo đều cho săn thịt và thấm màu. Bạn nên sử dụng nước dừa khi cho vào nồi thịt kho sẽ làm món ăn béo ngậy, thơm và đậm đà hơn. Kho thịt với lửa nhỏ cho đến khi keo lại, miếng thịt mềm, dừa ngấm màu của đường hoặc nghệ có độ sánh thì tắt bếp.
Khi ăn miếng thịt mềm, thấm gia vị, còn miếng dừa vẫn giữ được độ giòn vốn có, không được để mềm nhừ như thịt sẽ mất vị ngon. Bạn có thể rắc thêm mè trắng rang vàng lên món ăn, giúp thơm và lạ miệng hơn nhé! Món thịt kho với dừa ăn kèm với cơm trắng sẽ rất ngon.
HẢI YẾN