Tả pí lù
Lần đầu nghe món tả pí lù, tôi nghĩ đó là một món kiểu thập cẩm. Ngờ đâu, nó là món lẩu nhanh gọn của cá bò gù, loại cá đặc sản của Bình Ðịnh. Bạn hãy thử nhé, lạ miệng, ngon mà dễ làm và rất hấp dẫn.
Nguyên liệu: 300g cá bò gù, 50g hành tím, 1 củ hành tây, 1/2 chén giấm, 4 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 chén nước dừa tươi, dầu ăn, nước mắm; rau xà lách, dưa leo, rau thơm đủ loại và bún tươi.
Cách làm: Đầu tiên, cá ngừ làm sạch ruột, rửa sạch xắt lát mỏng vừa ăn, rồi sắp vào dĩa. Hành tây xắt mỏng. Củ hành tím lột vỏ và xắt mỏng. Bắc nồi lên bếp cho nóng, cho dầu vào để sôi rồi cho hành tím vào, phi cho thơm. Sau đó cho nước dừa, giấm, muối, đường, bột ngọt và củ hành tây vào. Đợi nước sôi lên, nếm thử lại lần cuối trước khi bắt đầu thưởng thức.
Cách dùng: Nhúng cá, từng ít một, vào nồi nước lẩu (tránh đưa hết vào 1 lần sẽ mất ngon) cho tái chín; nhúng rau và ăn kèm với bún hoặc cuốn bánh tráng chấm mắm ớt, mắm cái đều được.
Cách ăn món cá bò gù kiểu này vừa giữ được chất ngọt, vừa tiện lợi. Nước lẩu ngọt vị nước dừa, chua, cay, mặn đủ vị và rất lạ miệng. Nguyên liệu dễ mua vì đang mùa cá bò gù ở Bình Định.
Chúc các bạn có một nồi tả pí lù thật ngon chiêu đãi gia đình cuối tuần này nhé!
HẢI YẾN