5 loại thực phẩm giúp phòng tránh chuột rút
Thỉnh thoảng ta lại bị chuột rút. Nguyên nhân có thể do tập luyện quá sức hoặc ngược lại do ta quá ít vận động nên khi cần vận động, các búi cơ không quen với cường độ tăng cao đột ngột. Nhưng chế độ ăn không đủ chất cũng khiến bạn dễ bị chuột rút. Vì vậy, cùng với việc năng vận động, bạn nên chú ý mấy điều dưới đây để phòng tránh chuột rút:
1. Khoai lang: Bình quân một củ khoai lang chứa khoảng 542 mg kali (12% giá trị dinh dưỡng hàng ngày). Ngoài ra, khoai lang còn cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin A rất lớn. Hãy “đổi mới” chúng bằng cách nướng, rán hoặc nghiền.
2. Các loại đậu: Mỗi loại đậu khác nhau sẽ chứa số lượng kali khác nhau, nhưng hầu hết các loại đậu đều rất giàu kali. Một ly đậu đỏ chứa khoảng 717 mg kali (15% giá trị dinh dưỡng hàng ngày) và đậu đen chứa tới 801 mg kali (17%).
3. Dưa hấu: Ăn 2 lát dưa hấu mỗi ngày, cơ thể sẽ nhận được 641 mg kali (tương đương 14%). Dưa hấu còn chứa lycopene, một chất tạo màu thực vật có khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
4. Nước: Mất nước cũng là nguyên nhân gây ra chứng chuột rút, vì thế chúng ta phải luôn bổ sung đủ nước cho cơ thể. Đừng quên uống 2 lít nước mỗi ngày để cơ thể hoạt động hiệu quả.
(Theo SK&ĐS)