Phù Cát tăng diện tích cây trồng cạn
Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho nông dân, huyện Phù Cát đã vận động nông dân chuyển đổi cây trồng, mở rộng diện tích các loại cây trồng cạn, đặc biệt chú trọng chuyển diện tích đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao hơn, như đậu phụng, bắp, hành, ớt, dưa các loại… Vụ Đông Xuân 2017-2018, toàn huyện đã chuyển sang sản xuất cây trồng cạn gần 1.473 ha, tăng gần 253 ha so cùng vụ năm trước, tập trung nhiều ở các xã: Cát Tài, Cát Hanh, Minh, Cát Hiệp, Cát Sơn, Cát Lâm, Cát Hải. Trong đó có 305 ha đất lúa chuyển sang sản xuất cây trồng cạn và 1.168 ha đất mì chuyển sang sản xuất đậu phụng xen mì, bắp, rau các loại.
Nông dân Phù Cát tham quan cánh đồng mẫu lớn sản xuất đậu phụng tại xã Cát Hải.
Hiện nay, tổng diện tích các loại cây trồng cạn vụ Đông Xuân toàn huyện là hơn 7.900 ha, gồm 3.439 ha đậu phụng, 175 ha bắp, hơn 2.580 ha mì, 135 ha hành, 566 ha ớt, hơn 397 ha dưa hấu... Trên diện tích chuyển đổi, nông dân áp dụng các công thức luân canh có thu nhập cao như: Đậu phụng Đông Xuân - dưa, hành vụ Hè- bắp vụ Đông; hoặc dưa, hành Đông Xuân- bắp vụ Hè và lúa Mùa...
Ngành Nông nghiệp huyện và các địa phương đã tổ chức 18 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây lúa, cây đậu phụng, cây bắp lai, có trên 2.000 hộ nông dân tham gia. Ngành chức năng của huyện cũng phối hợp triển khai nhiều chương trình chuyển giao tiến bộ KHKT nhằm giúp nông dân nâng cao nhận thức, kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng để giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng hiệu quả, lợi nhuận.
Tin, ảnh: HOÀI TRUNG