Những chị nuôi quân giỏi
Dù ngày nắng hay mưa, các chị vẫn âm thầm, lặng lẽ đi sớm về muộn chu toàn bữa ăn để các cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác. Ðó là hình ảnh của các chị nuôi quân của Bộ CHQS tỉnh và Bộ đội biên phòng tỉnh mà chúng tôi có dịp tiếp xúc.
“Làm dâu trăm họ”
Chúng tôi đến bếp ăn của cơ quan Bộ CHQS tỉnh mà không hẹn trước. Tại khu sơ chế, xen lẫn tiếng lách cách của dao thớt, tiếng nước chảy, tiếng bước chân gấp gáp là tiếng cười nói rôm rả. Lúc này các chị: thiếu tá Nguyễn Thị Diện, thiếu tá Nguyễn Thị Thân Hoa và thiếu tá Lê Thị Thúy Kiều đang làm việc rất khẩn trương để kịp bữa ăn trưa cho cán bộ, chiến sĩ.
Trong phòng ăn, thiếu tá chuyên nghiệp Lê Thị Thúy Kiều, quản lý bếp ăn Bộ CHQS tỉnh, người có 25 năm gắn bó với bếp ăn, vui vẻ kể về công việc của mình: “Hàng tuần, bếp trưởng cùng người quản lý lên thực đơn để trình cấp trên phê duyệt. Đội ngũ phục vụ ở đây dù đã có tuổi, người nào cũng có thâm niên công tác từ 25- 28 năm nhưng tinh thần phục vụ vẫn nhiệt tình, chu đáo, hòa nhã, đoàn kết, hết lòng vì nhiệm vụ. Các chị vẫn thức khuya, dậy sớm bảo đảm từng ca trực. Từ trước đến nay, chúng tôi chưa để xảy ra cơm cháy, cơm khê hay mất vệ sinh an toàn thực phẩm…”.
Là bếp ăn phục vụ cho cán bộ, chiến sĩ nên công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Không những vậy, chất lượng bữa ăn cũng phải luôn đảm bảo. Mỗi ngày, các chị phục vụ gần trăm suất ăn, còn vào những ngày có hội nghị phải lo từ 400-500 suất, công việc trở nên vất vả hơn.
Thiếu tá chuyên nghiệp Nguyễn Thị Diện, nhân viên bếp ăn Bộ CHQS tỉnh, tâm sự: “Nghề làm bếp là “làm dâu trăm họ”, vất vả lắm, suốt ngày quanh quẩn trong bếp lo từng bữa ăn - nhưng “họ quân đội” thì còn vất vả hơn, quân đội là phải chính xác, rõ ràng, khoa học. Hàng ngày, chúng tôi bắt đầu công việc từ lúc 3 giờ sáng và kết thúc lúc 19 giờ. Xác định đây là bếp ăn tập thể trong quân đội, nên chúng tôi ai cũng cố gắng hết sức phục vụ với tinh thần trách nhiệm chu đáo. Nhiều hôm, đơn vị tổ chức hội nghị, hội diễn chúng tôi phải lo bữa ăn tối, khi xong việc về nhà thì cũng đã 22 giờ”.
Nuôi giỏi, quản lý tốt
Đến bếp ăn của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh khi cán bộ, nhân viên đơn vị đang chuẩn bị bữa ăn chiều, chúng tôi cũng được chứng kiến không khí làm việc khẩn trương, gọn gàng và đầy trách nhiệm. Chỉ có hai công nhân viên quốc phòng Phạm Thị Thu Thủy và Nguyễn Thị Ngọc Bích nhưng đảm nhận bữa ăn cho hơn 50 cán bộ, chiến sĩ. Bữa cơm chiều đã chuẩn bị xong với các món: Cá bống kho tiêu, gà kho sả, trứng chiên, rau xào… được chia lên từng bàn, chờ đúng giờ cán bộ, chiến sĩ xuống ăn.
Chị Thủy cho hay: “Với khẩu hiệu “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, chúng tôi coi các cán bộ, chiến sĩ như người thân của mình. Các món ăn thường xuyên được thay đổi. Trước sự biến động của giá cả thị trường, để bảo đảm chất lượng bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi chủ động xây dựng kế hoạch chi tiêu theo từng tuần, nguồn thực phẩm được mua từ các đầu mối với giá sỉ nên giá bình quân các loại thực phẩm luôn thấp hơn giá thị trường và chất lượng thực phẩm lúc nào cũng tươi, xanh hơn. Công tác vệ sinh nhà bếp cũng được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Nhiều năm qua, ở đây không có trường hợp nào bị ngộ độc thức ăn, bếp ăn được cấp trên công nhận “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, nên chúng tôi đều cảm thấy tự hào”.
Còn chị Bích thì kể: “Lúc đầu làm công việc này, tôi cũng lo lắng lắm, vì sợ nấu ăn không ngon miệng, không đảm bảo vệ sinh, tuy nhiên, nhờ các chị đi trước truyền kinh nghiệm, giúp đỡ, giờ đây tôi đã thấy an tâm với công việc của mình. Mỗi khi nhìn cán bộ, chiến sĩ hàng ngày ăn uống ngon miệng, hợp vệ sinh, tôi cảm thấy an lòng và xem công việc không đơn thuần là trách nhiệm mà là niềm vui, vinh dự khi được là hậu phương vững chắc để cán bộ, chiến sĩ đảm bảo sức khỏe hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.
Theo trung tá Nguyễn Việt Hưng, Trưởng Ban Quân nhu, Phòng Hậu cần (Bộ CHQS tỉnh), thời gian qua, LLVT tỉnh đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác”. Vì vậy, 21 bếp ăn tập thể thuộc Bộ CHQS tỉnh đều đăng ký thi đua và hàng năm đều đạt “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, trong đó có sự đóng góp công sức của các chị nuôi quân; qua đó thiết thực nâng cao sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.
NGUYỄN PHÚC