Nhiều lựa chọn với thực phẩm chay
Ngoài ăn chay theo tín ngưỡng, nhiều người có xu hướng ăn chay để cân bằng dinh dưỡng. Nhằm đáp ứng nhu cầu, nhiều mặt hàng thực phẩm chay từ hàng nội cho đến ngoại nhập được bán trên thị trường.
Những năm gần đây, mặt hàng thực phẩm chay trên thị trường khá phong phú, đa dạng, từ hàng khô, gia vị, sản phẩm cấp đông, sản phẩm được làm mát cho đến các mặt hàng được chế biến sẵn để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Các loại thực phẩm khô như: mì chay, phở, hủ tiếu, đồ hộp heo chay, các loại tương, chao, nước mắm… chay được chế biến trong nước, thu hút khách hàng.
Khách hàng lựa chọn mua thực phẩm chay tại Co.opmart Quy Nhơn. Ảnh: N.NHUẬN
Anh Nguyễn Tấn Lộc, phụ trách ngành hàng thực phẩm công nghệ của Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, cho biết: “Trước đây thị trường thực phẩm chay với các sản phẩm truyền thống như đậu, rau, củ, quả. Giờ đây thị trường này rất phong phú, nhiều sản phẩm bắt mắt, được chế biến thành nhiều món ăn, giá rẻ. Ngày thường, siêu thị bán sản phẩm chay chỉ đạt doanh số vài triệu đồng/ngày; vào các ngày mồng 1, ngày rằm hàng tháng, sức mua tăng đột biến, doanh số bán hàng đạt đến vài chục triệu đồng/ngày”.
Tại Co.opmart Quy Nhơn, ngoài các sản phẩm khô, người tiêu dùng hiện nay có nhiều sự lựa chọn thực phẩm chay được cấp đông và bảo quản mát như: nấm, rau, củ, quả; các loại chả cá, chả thủ, nem, lẫu, há cảo… Hầu hết các mặt hàng này được đóng gói sẵn, giá chỉ từ 15.000 - 55.000 đồng/bì - hộp sản phẩm. Ngoài ra, còn có thêm nhiều sản phẩm chay chế biến sẵn được nhập ngoại như rong biển Hàn Quốc, Nhật Bản, giá từ 16.000 - 46.000 đồng/gói (loại 15 - 24g).
Bên cạnh những mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, trên thị trường còn xuất hiện một số sản phẩm chay chế biến sẵn, không có nhãn mác, thông tin cụ thể. “Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng chỉ nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; khi mua nên đọc kỹ thông tin về các thành phần in trên bao bì; các sản phẩm khô không bị biến chất, chuyển màu; không nên mua các thực phẩm chay cấp đông bị hở chân không; tránh mua các thực phẩm tẩy trắng hay sản phẩm chế biến sẵn có thành phần hóa chất, hàn the… sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe” - anh Lộc tư vấn.
NGỌC NHUẬN