Chôm chôm Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu sang New Zealand
Sáng ngày 10.4, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT) phối hợp cùng Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam tổ chức lễ công bố xuất khẩu quả chôm chôm Việt Nam sang New Zealand.
Đại sứ New Zealand tại Việt Nam - bà Wendy Matthews - trao quyết định cấp phép xuất khẩu chôm chôm tươi của Việt Nam vào thị trường nước này, mở ra cơ hội phát triển mới cho ngành trồng chôm chôm
Như vậy, sau xoài và thanh long thì chôm chôm là mặt hàng trái cây thứ 3 xuất khẩu được sang thị trường khó tính này.
Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) - cho biết: Để xuất khẩu được chôm chôm vào New Zealand, cần phải đáp ứng các yêu cầu nhập khẩu như: vườn trồng chôm chôm phải lập hồ sơ đăng ký và được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số đáp ứng về biện pháp canh tác, kiểm soát sinh vật gây hại, sản xuất theo đúng quy trình và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng.
Bên cạnh đó, các cơ sở đóng gói đăng ký và được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của New Zealand về đóng gói và ghi nhãn. Các cơ sở chiếu xạ đã được Cục Bảo vệ thực vật cấp giấy chứng nhận hành nghề xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật, đảm bảo truy xuất nguồn gốc và đáp ứng yêu cầu xử lý đối với chôm chôm xuất khẩu sang New Zealand đúng yêu cầu nhập khẩu.
Ngoài ra, các lô hàng đều được cán bộ kiểm dịch thực vật của Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đảm bảo đáp ứng quy định của New Zealand; trong đó đảm bảo không bị nhiễm các loài sinh vật gây hại Bactrocera dorsalis, Conogethes punctiferalis, Cryptophlebia ombrodelta và được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu là 150 Gray và tối đa không vượt quá 1.000 Gray.
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Lê Quốc Doanh - sự kiện này đánh dấu mốc trong quan hệ hợp tác về nông nghiệp giữa Việt Nam và New Zealand nói chung, vấn đề thương mại nông sản nói riêng. Quả chôm chôm vào được thị trường New Zealand khẳng định chất lượng của trái cây Việt Nam đã được cải thiện. Bởi, New Zealand là một thị trường kiểm soát rất nghiêm ngặt về chất lượng, kiểm dịch thực vật.
Đánh giá về tiềm năng của thị trường New Zealand, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, đây là một thị trường yêu cầu rất nghiêm ngặt về kiểm dịch thực vật. Do đó, trái cây Việt Nam khi đã vào được thị trường này thì cũng là cơ hội để vào được các thị trường khó tính khác. "Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ tập trung chỉ đạo từ việc nghiên cứu, ứng dụng các khoa học công nghệ tiên tiến về giống kỹ thuật canh tác, bảo quản chế biến... cũng như phải tổ chức lại sản xuất, đặc biệt là xây dựng được chuỗi giá trị nông sản. Có như vậy chúng ta mới có đủ nông sản đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng cao của các nước nhập khẩu" - Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.
Đại sứ New Zealand tại Việt Nam - Wendy Matthews - cho hay, sự hợp tác mạnh mẽ giữa Việt Nam với New Zealand sẽ phát triển hơn nữa khi còn nhiều sản phẩm nông nghiệp khác cũng là điểm mạnh của Việt Nam như tiêu, cà phê, thanh long,.... “Chúng tôi mong những kinh nghiệm về kiểm soát an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng, năng suất, phân phối nông sản của chúng tôi sẽ có ích cho Việt Nam khi phát triển của các chuỗi giá trị nông sản của các bạn”, bà Wendy Matthews chia sẻ.
Theo Bộ NN&PTNT, tính riêng quý I/2018, giá trị xuất khẩu trái cây đã đạt 934 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2017, đây là tín hiệu rất khả quan của nông sản Việt Nam.
Theo Nguyễn Hạnh (baocongthuong)