Phụ nữ với an toàn thực phẩm
Thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã nỗ lực tuyên truyền, vận động và tạo nhiều sân chơi để nâng cao nhận thức cho chị em trong quá trình sản xuất, kinh doanh cũng như tiêu dùng.
Hội thi về chế biến thực phẩm, bữa cơm gia đình tạo cơ hội cho phụ nữ giao lưu, thể hiện tài năng và nâng cao kiến thức về VSATTP.
Hiểu để thực hiện
Công tác truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã được các cấp Hội đẩy mạnh, thực hiện thường xuyên thông qua việc xây dựng các nội dung tuyên truyền phù hợp cho các đối tượng, các vùng dân cư khác nhau, chú trọng tới đồng bào dân tộc thiểu số… Hình thức truyền thông trực tiếp được chú trọng.
Tại TX An Nhơn, ngày 13.4, Hội LHPN thị xã phối hợp Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh tổ chức tập huấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản và VSATTP cho 100 hội viên, phụ nữ xã Nhơn Phong và Nhơn Hạnh. Ông Lê Đình Tuấn, Trưởng phòng Y tế thị xã, cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị khá kỹ một số tư liệu để truyền đạt, giúp chị em nắm rõ những kiến thức cơ bản về VSATTP; cách lựa chọn, xử lý, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn nhằm phòng ngừa bệnh tật do thực phẩm gây ra; cách nhận biết hàng thật, hàng giả, hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ”. Chị Lê Thị Hồng, 42 tuổi, hội viên phụ nữ xã Nhơn Hạnh, cho biết: “Hiện nay, để lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn cho gia đình rất khó. Phụ nữ nông thôn như tôi cứ thích lựa thực phẩm có giá rẻ, đẹp mắt nên rất dễ mua phải hàng dỏm, kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Tham dự các lớp tập huấn của phụ nữ giúp tôi có thêm kiến thức để nhận biết thực phẩm an toàn cho gia đình mình”.
Còn tại huyện Phù Mỹ, từ ngày 8 đến 12.4, Hội LHPN huyện tổ chức Hội thảo “Bí quyết nuôi con năng động - cùng bé vươn xa”, với sự tham gia của 2.000 lượt hội viên, phụ nữ ở 10 xã, thị trấn. Hội LHPN các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ cũng tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức cho phụ nữ về phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em… thu hút trên 10.250 lượt hội viên, phụ nữ tham gia.
Nội dung tuyên truyền của các lớp tập huấn tập trung vào việc phổ biến Luật An toàn thực phẩm (ATTP) và các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định về đảm bảo ATTP; kiến thức về đảm bảo chất lượng, vệ sinh, an toàn trong trồng trọt, chăn nuôi; đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của ATTP đối với đời sống xã hội, sức khỏe con người, sự phát triển giống nòi và phát triển KT-XH của địa phương…
Nhiều mô hình sáng tạo
Cuối tháng 3 vừa qua, Hội LHPN huyện Phù Cát tổ chức Hội thi “Phụ nữ 3 sạch” với sự tham gia của gần 60 thí sinh là cán bộ, hội viên phụ nữ thuộc 19 cơ sở hội (18 xã, thị trấn và Hội LHPN CA huyện), thu hút hơn 400 cổ động viên. Mỗi đội tham gia dự thi đã trả lời câu hỏi xoay quanh cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”. Nhiều câu hỏi về VSATTP và vai trò của phụ nữ, của tổ chức Hội đối với công tác đảm bảo VSATTP được đặt ra. Đặc biệt, mỗi đội đều giới thiệu các thực phẩm sạch do các thành viên sản xuất hoặc chế biến. Các chị em đem đến nhiều sản phẩm như: rau, dầu phụng, bún số 8, cốm, bánh ít lá gai, bánh hỏi, bánh thuẫn… được sản xuất, chế biến đảm bảo VSATTP.
Ngoài những hội thi với hình thức mới như trên, các cấp hội còn duy trì và nhân rộng 96 mô hình rau sạch; phối hợp với Ban quản lý dự án LCASP tỉnh tổ chức 4 lớp tập huấn “Quản lý toàn diện chất thải chăn nuôi” thuộc dự án Hỗ trợ nông nghiệp các-bon thấp cho 120 nữ nông dân của 11 huyện, thị xã, thành phố; xây dựng các mô hình “2 dao, 2 thớt” (Hoài Nhơn), chế biến nước mắm sạch (Phù Cát), kinh doanh, mua bán thịt sạch (Quy Nhơn), hộ gia đình hội viên phụ nữ không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi (Hoài Ân)…
Bà Từ Thị Phụng, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: “Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng. Thời gian tới, Hội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường giám sát tại cộng đồng, nhận diện các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm ô nhiễm, biến chất tại địa phương và chủ động lên tiếng trước các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ và cộng đồng”.
HẢI YẾN