Doanh nghiệp có sản phẩm OCOP xây dựng vùng nguyên liệu
Thời gian qua, các chủ thể sản xuất trong tỉnh đã chú trọng xây dựng các vùng nguyên liệu ổn định để mở rộng quy mô sản xuất, để bảo đảm nguồn cung sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường.
Từ năm 2019, cơ sở sản xuất cà phê - trà Cazin (Vân Canh) đã nỗ lực phát triển vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất trà dung. Hiện cơ sở đang liên kết với 19 nông hộ ở thị trấn Vân Canh và xã Canh Liên trồng hơn 2 ha cây dung. Đồng thời, ký hợp đồng chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc với các hộ dân.
Ông Nguyễn Cảnh Duy, chủ cơ sở cà phê - trà Cazin cho biết: Trước đây, mỗi năm cơ sở mua khoảng 50 tấn nguyên liệu sản xuất gồm lá, cành, nhánh dung do người dân hái trong rừng tự nhiên. Để ổn định nguồn nguyên liệu sản xuất, được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, chúng tôi phát triển vùng nguyên liệu. Đồng thời, áp dụng KHKT, các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất.
Một trong những tiêu chí hàng đầu của các sản phẩm OCOP là phải mang đậm nét đặc trưng của địa phương gắn với tổ chức sản xuất, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, xây dựng được vùng nguyên liệu ổn định. Các HTX có thương hiệu đạt chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao như dầu đậu phộng Bà Cũ (Vĩnh Thạnh), Thượng Giang (Tây Sơn), 9 Thao (Phù Cát)… đều đang nỗ lực mở rộng diện tích trồng đậu phụng chuẩn VietGAP, theo hướng hữu cơ để có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Toàn tỉnh có 217 sản phẩm OCOP đã được công nhận, nhưng việc hình thành vùng nguyên liệu sản xuất của các sản phẩm chưa đồng đều. Số lượng sản phẩm xây dựng được vùng nguyên liệu bền vững còn hạn chế. Việc hình thành vùng nguyên liệu sẽ giúp cho các DN, HTX chủ động trong kế hoạch sản xuất và kiểm soát được nguồn nguyên liệu về thời gian, số lượng và chất lượng của sản phẩm. Do đó, các sở, ngành, cần có những chính sách hỗ trợ, phát triển sản phẩm OCOP và giúp các chủ thể có được nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn.
HẢI YẾN