Bạch tuộc ướp sa tế nướng lửa than
Mùa gió Nam về, quãng từ tháng 5 - 6 âm lịch, vùng biển ven các làng chài trong tỉnh thường xuất hiện mực bạch tuộc cỡ nhỏ, tròn như ly uống trà, sống ở vùng biển lộng.
Theo ngư dân, bạch tuộc đánh lưới không tươi ngon bằng loại được khai thác bằng cách câu tay. Từng con bạch tuộc tươi rói mới được ngư dân câu về bán lại, khi mua về, cầm con mực lộn ngược thân mực để lấy túi, sau đó rửa sạch để ráo, ướp với sa tế là có ngay món bạch tuộc ướp sa tế hấp dẫn.
Bạch tuộc tươi được chế biến thành nhiều món ngon. Ảnh: BẢO MINH
Trong khi chờ đợi mực ngấm sa tế, lấy than bỏ vào lò nhen lửa, chờ than hừng, bỏ vỉ lên trên lửa than, xếp những con bạch tuộc đã ướp sa tế trước đó lên vỉ, cứ thế mà trở qua trở lại để nướng. Khỏi phải nói, những món ăn mà nướng lửa than thì còn gì ngon bằng, nhưng bạch tuộc đã ướp với sa tế mà nướng trên lửa than thì phảng phất một mùi thơm khó tả, mùi thơm mực nướng khi vào mũi khiến tất cả vị giác kích thích đến lạ.
Món bạch tuộc ướp sa tế nướng lửa than có thể ăn với cơm, nhưng khoái khẩu nhất vẫn là món mồi nhắm để lai rai. Ngoài món nướng, bạch tuộc cũng có thể chế biến thêm các món ăn khác, đơn giản nhất là món bạch tuộc luộc chấm muối tiêu chanh, kế đến là món bạch tuộc xào với hành tây, giá đỗ hoặc bạch tuộc xào sả ớt…
BẢO MINH