Giò, chả Tây Sơn
Giò thủ hay còn được gọi là giò ép, giò xào Tây Sơn với câu giới thiệu giản dị “giòn giòn, dai dai nhai mãi không chán” đã thu hút và chinh phục được nhiều người trong đó có không ít du khách phương xa.
Thành phần chính của giò xào Tây Sơn là tai, mũi, giò heo và nấm mèo… được xào chín cùng các nguyên liệu đi kèm, gói lại và ép chặt. Cũng chỉ bấy nhiêu nguyên liệu nhưng khi thêm một vài hương liệu gia truyền, giò xào Tây Sơn trở thành đặc sản, được nhiều người mua về làm quà. Với giá bán phổ biến 240 nghìn đồng/1 kg, giò xào Tây Sơn được tiêu thụ khá mạnh.
Cùng với giò xào, với thành phần chủ yếu là nấm mèo, trứng và thịt heo nạc những cây chả bầu Tây Sơn thơm ngon nức tiếng từ lâu đã chinh phục được nhiều người. Ăn chả bầu, giò xào chiêu bằng vài ngụm rượu đậu xanh Tây Sơn nữa thì còn gì bằng. Giá chả bầu hiện ở mức khoảng 170 nghìn đồng/1 kg.
Chả bao da Tây Sơn cũng được nhiều du khách mua làm quà. Thành phần chính bên trong của chả là thịt nguội, dăm bông, được bọc kín bởi một lớp da heo rất bắt mắt bên ngoài. Chả có độ dẻo vừa phải của da heo mà các loại chả khác không có được. Những người sành vị thường ăn kèm chả bao da với cà giòn, cải bẹ muối chua.
Các loại chả, giò thường được bày bán dọc tuyến QL 19 và nhiều nhất là đoạn qua thị trấn Phú Phong. Hàng ngày có rất nhiều xe khách ngược xuôi trên tuyến quốc lộ này dừng để hành khách kịp mua làm quà, nhận hàng gởi đi khắp nơi.
VĂN PHONG