Thị trường bánh trung thu năm 2018: Phong phú chủng loại, đa dạng giá cả
Bên cạnh các sản phẩm bánh trung thu từ các thương hiệu lớn trong nước, bánh trung thu của các cơ sở sản xuất tại Bình Ðịnh thu hút nhiều khách hàng nhờ sản phẩm được sản xuất phù hợp thị hiếu người tiêu dùng, không sử dụng chất bảo quản, giữ được hương vị truyền thống...
Sản xuất bánh trung thu tại Công ty TNHH Ngọc Nga.
Bánh địa phương được ưa chuộng
Với Công ty TNHH Ngọc Nga, mùa Trung thu năm nay Công ty cho ra thị trường 70 loại bánh trung thu, với đầy đủ các dòng bánh thượng hạng, đặc biệt, bánh dành cho người ăn chay, ăn kiêng… Bánh trung thu thượng hạng Ngọc Nga có 4 loại: bánh thượng hạng vi cá yến sào bào ngư, trọng lượng 1,2 kg với giá 668 ngàn đồng/cái; bánh thượng hạng vi cá yến sào bào ngư, 800g, giá 491 ngàn đồng/cái; hai loại bánh thượng hạng Tiramisu với nguyên liệu nhập khẩu trọng lượng 240 - 800g có giá 136 - 467 ngàn đồng/cái. Bánh trung thu Tiramisu trở thành dòng bánh đặc trưng riêng của Ngọc Nga. Dòng bánh trung thu đặc biệt cũng có 4 loại với giá từ 118 - 517 ngàn đồng/cái tùy vào nguyên liệu và trọng lượng. Dòng bánh trung thu truyền thống có giá 34.000 - 97.000 đồng/cái. Dòng bánh trung thu dành cho trẻ em có giá 15.000 - 20.000 đồng/cái. Dòng bánh trung thu chay - ăn kiêng có giá 48.000 - 76.000 đồng/cái.
Ông Trần Đình Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Nga, cho hay: Với nguyên liệu đảm bảo, quy trình sản xuất tuân thủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng chất bảo quản, năm nay Ngọc Nga tăng 10% sản lượng bánh so với năm ngoái. Lợi thế của bánh trung thu Ngọc Nga là sản xuất tại địa phương, phù hợp hơn với khẩu vị người tiêu dùng trong tỉnh. Khách hàng trực tiếp mua hàng tại công ty, nên yên tâm hơn về chất lượng. Bao bì, mẫu mã sản phẩm của Ngọc Nga ngày càng được cải tiến. Vị bánh thay đổi để hợp với người dùng, xu hướng ẩm thực giảm ngọt, giảm béo. Ngoài thị trường trong tỉnh, bánh trung thu Ngọc Nga đã xuất hiện tại Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Gia Lai.
Theo chị Mang Thị Ngọc Điệp, chủ cửa hàng bánh kem Tinh Hoa (đường Trần Cao Vân, Quy Nhơn), để đa dạng sản phẩm phục vụ khách hàng, những năm qua cửa hàng làm thêm bánh trung thu, với số lượng 300 - 500 bánh/mùa. Bánh trung thu Tinh Hoa chủ yếu tập trung vào 2 dòng bánh rau câu và bánh dẻo lạnh, giá bán 40.000 - 65.000 đồng/cái. Bánh làm thủ công, không sử dụng chất bảo quản. Để đảm bảo hương vị bánh tươi ngon, từ ngày mùng 10.8 (âm lịch) trở đi cửa hàng mới sản xuất đồng loạt.
Bánh trung thu handmade Thảo Nguyên (đường Tăng Bạt Hổ, Quy Nhơn) được làm thủ công với nhiều hương vị mới như trà xanh, socola, các loại nhân làm từ nguyên liệu thực vật… giá bán từ 50.000 - 75.000 đồng/cái. Khách hàng được ăn thử trước khi mua bánh tại cửa hàng.
Nhiều lựa chọn
Theo ghi nhận, giá bánh trung thu năm nay không có nhiều biến động. Giá bánh trung thu truyền thống khoảng 50.000 - 60.000 đồng/cái; bánh trung thu với nhiều loại nhân đặc biệt có giá 80.000 - 130 ngàn đồng/cái. Nhiều thương hiệu có dòng bánh trung thu cao cấp dùng làm quà biếu, quà tặng với giá từ 1 triệu đến vài triệu đồng/hộp.
Theo các cửa hàng kinh doanh, bánh trung thu chỉ tiêu thụ trong thời gian ngắn nên các loại bánh truyền thống với mẫu mã, hình thức bắt mắt, giá bình dân được tiêu thụ mạnh; sản phẩm làm quà tặng với giá cao thường chỉ lấy theo đơn đặt hàng của khách.
Bên cạnh bánh trung thu, các loại lồng đèn và đồ chơi trung thu năm nay cũng khá phong phú. Hiện nay, xu hướng người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, rõ ràng; ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Do đó, các cơ sở kinh doanh bày bán chủ yếu là hàng Việt, giá bán từ 15.000 đồng đến 150 ngàn đồng/lồng đèn tùy chất liệu, họa tiết trang trí.
Theo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y tế), hiện Ðoàn kiểm tra liên ngành do Sở Y tế chủ trì đang tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn tỉnh; qua kiểm tra chưa phát hiện sai phạm.
Trong khi đó, theo Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công Thương), thực hiện chuyên đề kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh, trong đó có các cơ sở sản xuất bánh trung thu, các đội quản lý thị trường được giao nắm tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý các cơ sở kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc.
THU DỊU