Mát lành thạch lá găng
Thạch lá găng vốn là món ăn dân dã vào mùa hè của bà con miền núi An Lão, tuy nhiên, những năm gần đây món ăn này phần nào bị lãng quên, năm nay trong mùa dịch Covid-19 thạch lá găng bất ngờ trở lại mạnh mẽ. Thạch lá găng là loại thực phẩm có khả năng thanh nhiệt cao, góp phần tăng thể trạng cơ thể trong mùa nắng nóng vì thế được nhiều người nhìn nhận có thể hỗ trợ phòng dịch Covid-19.
Thạch găng là món ăn giải nhiệt được nhiều người ưa chuộng.
Để làm thạch lá găng đầu tiên là phải có lá găng rừng, nhu cầu tiêu thụ thạch lá găng tăng khiến nhiều người chịu khó vào rừng tìm hái lá găng về bán. Cách làm thạch găng cực kỳ đơn giản. Lá găng rừng hái về được đem phơi khô, lược bỏ hết gai sau đó rửa sạch, để ráo, vò nát và đổ nước sôi, vắt kiệt đến khi nước trong. Công đoạn vò lá phải nhanh tay, chỉ chừng 10 - 15 phút. Quá thời gian này, nước lá sẽ đông khi chưa kịp lọc. Đem lọc nước lá xong, chờ trong vòng một tiếng để chúng lắng xuống là có thể thưởng thức. Thạch găng mềm mịn, có màu xanh rêu hấp dẫn, vị hơi chát nhưng thơm và thường được ăn kèm nước đường.
Chị Nguyễn Thị Yến, ở xã An Tân chia sẻ, những ngày qua tôi thường xuyên làm thạch lá găng cho cả gia đình ăn giải nhiệt. Mua 0,5 kg lá găng chỉ mất 150 nghìn đồng nhưng đủ để làm thạch cho cả nhà ăn trong hơn một tháng. Điểm thú vị là nhiều người bán đã mở bán trực tuyến thạch lá găng thành công. Nhờ vậy việc mua bán lá găng rừng diễn ra khá nhộn nhịp. Chị Khánh Huyền ở xã An Hòa cho hay: Năm nay lá găng rừng bất ngờ hút hàng do nhiều người ưa chuộng thạch lá găng với danh tiếng giải nhiệt tốt. Hiện giá lá găng phơi khô đang ở mức khoảng 300 nghìn đồng/kg.
DIỆP THỊ DIỆU