Chuyển đổi cơ cấu cây trồng giai đoạn 2022 - 2025: Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của từng địa phương
Thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, ở lĩnh vực trồng trọt, tỉnh Bình Ðịnh tập trung vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo ra các vùng trồng chủ lực để nâng cao giá trị nông sản.
Theo đó, toàn tỉnh thực hiện chuyển đổi 12.275 ha, trong đó chuyển đổi trên đất trồng lúa 4.713 ha, đất trồng mía 422 ha, trồng mì 2.785 ha, chuyển đất lúa 3 vụ sang 2 vụ là 4.335 ha; riêng năm 2022 chuyển đổi hơn 8.000 ha. Đến nay, toàn tỉnh chuyển đổi trên đất trồng lúa là 620 ha, đạt 164% so với kế hoạch giai đoạn 2021 - 2022; chuyển đổi cây trồng trên đất trồng mì 1.317 ha. Các mô hình chuyển đổi từ trồng lúa sang các cây trồng cạn như: Bắp, đậu phụng, mè, các loại đậu… tăng lợi nhuận từ 4 - 23 triệu đồng/ha so với đất trồng lúa.
Trồng đậu phụng trên đất trồng mì kém hiệu quả ở huyện Tây Sơn. Ảnh: THU DỊU
Mục tiêu, đến năm 2025 diện tích trồng lúa toàn tỉnh 52.802 ha, trong đó diện tích chuyên trồng lúa nước là 45.846 ha, áp dụng đồng bộ kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến SRI theo tiêu chuẩn VietGAP, theo hướng hữu cơ, hữu cơ…; khuyến khích xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Với rau dưa, phát triển khoảng 18.000 ha, trong đó duy trì các vùng sản xuất rau an toàn hợp chuẩn VietGAP với quy mô 100 ha. Với cây trồng cạn, duy trì và mở rộng các vùng thâm canh đậu phụng (15.000 ha), bắp (9.200 ha), mì (10.000 ha), đồng thời hỗ trợ chuyển giao tiến bộ ứng dụng KHKT và công nghệ trong sản xuất tăng giá trị cho sản phẩm.
Nói về lợi ích của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ông Trần Đình Thọ, Giám đốc HTXNN Thượng Giang (xã Tây Giang, huyện Tây Sơn), chia sẻ: “Thành công nhất của HTX là việc thực hiện chuyển đổi thành công mô hình trồng đậu phụng, bắp sinh khối, mè thay thế cho cây mì trên tổng diện tích 300 ha. Quá trình thực hiện chuyển đổi, Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ thí điểm mô hình 5 ha trồng đậu phụng và 5 ha trồng bắp ngọt áp dụng kỹ thuật tưới tiết kiệm tiên tiến, thay đổi thói quen canh tác của nông dân. Đặc biệt, khi kênh tưới Thượng Sơn đi qua, HTX mạnh dạn tuyên truyền, hướng dẫn các thành viên chuyển đổi 20 ha đất gò đồi sang trồng cây trồng cạn, tạo vùng nguyên liệu phục vụ chế biến dầu phụng, tăng thu nhập cho thành viên và HTX”.
Tương tự, ông Đinh Thanh Trình, Chủ tịch UBND xã Nhơn Phong, TX An Nhơn chia sẻ: “Trong lộ trình từ xã lên thành phường, Nhơn Phong thực hiện quy hoạch trong phát triển KT-XH phù hợp. Theo đó, chúng tôi tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng tăng chất lượng sản phẩm, xây dựng vùng sản xuất lúa gạo phục vụ chế biến, lúa chất lượng cao với diện tích 430 ha, vùng trồng cây mai cảnh 40 ha. Xã Nhơn Phong xác định thế mạnh trong sản xuất nông sản theo chuỗi giá trị là cây lúa và cây mai cảnh, phù hợp với điều kiện của địa phương, nông dân có kinh nghiệm trong sản xuất, áp dụng kỹ thuật để nâng cao giá trị, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm”.
Huyện Hoài Ân là một trong những địa phương làm tốt công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, khai thác tốt lợi thế của từng vùng. Đến nay, Hoài Ân từng bước quy hoạch các vùng sản xuất lúa hữu cơ và theo hướng hữu cơ, vùng sản xuất cây ăn trái theo quy mô hàng hóa… Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hoài Ân, khẳng định: “Sản xuất nông nghiệp là chủ lực của vùng trung du Hoài Ân. Để khai thác tối đa tiềm năng của vùng trung du, phát huy hiệu quả đất canh tác, huyện triển khai nhiều chính sách trong hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó có chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp”.
Theo ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN&PTNT, hiện nay, ở Bình Định việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đang đi đúng hướng, từng bước tạo ra các vùng sản xuất nông sản hàng hóa quy mô lớn, áp dụng tốt ứng dụng tiến bộ KHKT và công nghệ, tăng giá trị cho nông sản của địa phương. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng góp phần vào thực hiện cơ cấu lại sản xuất theo vùng, nhằm đẩy mạnh liên kết vùng trong phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững giữa các địa phương; khai thác lợi thế, tiềm năng của mỗi vùng và của từng địa phương. Với vùng đồng bằng, tập trung cho cây lúa thương phẩm, phát triển vùng sản xuất cây đậu phụng, bắp, rau dưa các loại; đầu tư thâm canh nâng cao chất lượng dừa chế biến và dừa lấy nước. Với vùng trung du, tập trung cho cây ăn trái, cây thức ăn chăn nuôi; miền núi duy trì vùng sản xuất lúa để ổn định lương thực, tập trung cho cây dược liệu.
THU DỊU