Rạm um đầm Trà Ổ
Nói đến đặc sản đầm Trà Ổ, huyện Phù Mỹ người ta hay nhắc đến các món chình, lươn, bún tôm, bún rạm; nhưng ít người nghe nói đến món rạm um. Rạm mà cũng đem um được ư? Nhiều người kêu lên ngạc nhiên và ngay sau đó người dân địa phương giàu lòng hiếu khách sẽ hào hứng kể rằng đây là món ăn giàu chất dinh dưỡng, ngon nức tiếng gần xa và mời bạn thường thức!
Rạm cùng loài với cua, kích thước tương đương với cua đồng, với lớp vỏ cứng, mình dẹp hơn cua đồng, chúng có nhiều gạch, thịt ngọt và béo. Rạm ở đầm Trà Ổ sống trong môi trường nước lợ, ăn thức ăn tự nhiên như tôm, tép, các loại cá. Rạm đem rửa sạch, tách mai và yếm, cắt bỏ phần chân và càng, bóc bỏ phần phao xốp trên thân rạm. Lấy gạch ở mai đắp lên phần giữa thân rạm. Cho rạm vào chảo, lấy bột nêm, muối hạt, tiêu hạt và ớt trái đã giã nát rắc lên toàn bộ phần rạm và cho một ít nước để rạm chín. Để rạm um không bị trôi gạch, khi dầu nóng, cho hành hoặc tỏi băm vào phi đến khi thơm rồi tưới đều lên chảo rạm. Bắc chảo lên bếp để lửa nhỏ khoảng 10 phút thì nước sánh lại và rạm cũng đã chín trông rất hấp dẫn. Rạm um khi đã nấu chín thịt có màu trắng, gạch màu đỏ, ăn rất giòn, vừa có ngọt của thịt rạm, vừa có vị mặn của muối và béo.
Món rạm um ăn kiểu gì cũng tuyệt diệu, đã có những cơn mưa đầu mùa, đây là lúc “đánh chén” những món um thích hợp nhất! Về Phù Mỹ thưởng thức rạm um đi bạn!
VĂN TỐ