Thông tin tiêu dùng
● Đầu mùa mưa, mắm đắt khách
Mùa này, sạp bán mắm tại các chợ bày bán khá nhiều loại mắm. Các loại mắm thông dụng như: Mắm tôm, mắm ruốc, mắm mực, mắm ruột, mắm tép, mắm cá cơm… giá bán từ 30.000 - 60.000 đồng/hộp, tùy loại, dung tích; riêng mắm cá thu giá từ 100 - 160 nghìn đồng/hộp, tùy loại nguyên lát hay mắm xay.
Các loại mắm dưa cà, kim chi, củ kiệu đu đủ ngâm cũng được bày bán khá nhiều. Người tiêu dùng có thể mua lẻ 5.000 - 10.000 đồng hoặc mua theo hũ đóng sẵn tùy thích. Chị Thúy Hiền, chuyên bán các loại mắm ở chợ Sân Bay (Quy Nhơn) cho biết: “Từ đầu tháng 10, lượng hàng tôi bán gấp 2 - 3 lần so với trước đây”.
● Bắp vào mùa
Các vườn bắp trong tỉnh đang vào mùa thu hoạch bắp nếp, bắp Mỹ (bắp ngọt); ruộng bắp tốt có thể cho 2.400 - 2.500 trái/sào. Giá bắp năm nay lại tăng hơn năm ngoái khoảng 1.000 đồng/trái. Giá bắp trái tại các chợ dao động 2.500 - 3.000 đồng/trái bắp nếp, 4.500 - 5.000 đồng/trái bắp Mỹ. Đặc biệt, nhiều nhà vườn bán trực tiếp bắp nếp, bắp Mỹ trên mạng xã hội.
Bắp nếp là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được sử dụng đa dạng trong chế biến món ăn, như: Bắp luộc, nướng, bắp hạt xào, nấu chè, cuộn chả ram. Bắp Mỹ thì dùng nấu canh, hầm cùng các loại củ, xào… Loại bắp này dùng nấu sữa bắp khá ngon vì ngọt hơn bắp nếp rất nhiều.
● Đường, dầu ăn và nhiều loại gia vị tăng giá
Từ đầu tháng 10, các loại đường, dầu ăn, nhiều loại gia vị tiếp tục tăng giá từ 10 - 15%. Cụ thể, chai dầu ăn 1 lít có giá bán thấp nhất từ 40.000 - 50.000 đồng/lít, tăng 3.000 - 5.000 đồng/chai; bình 2 lít có giá bán từ 80.000 - 245 nghìn đồng, tăng 5.000 - 7.000 đồng/ bình, tùy loại dầu nành, dầu phộng, dầu mè…
Đường cát trắng tăng giá liên tiếp, hiện ở mức 21.000 - 22.000 đồng/kg, tăng 12%; đường cát vàng 17.000 - 18.000 đồng/kg, tăng 10% so với tháng 9.
Các loại bột ngọt như Vedan, Ajinomoto, Miwon… tăng giá nhẹ 5%, ở mức 55.000 - 60.000 đồng/bì 500 gr. Ngoài ra, các loại bột mì, bột năng, bột chiên xù, bột làm bánh đều tăng giá từ 5 - 10% so với hồi đầu tháng 10.2021.
● Giá gạo, đậu tăng nhẹ
Tuần qua, giá gạo, các loại đậu tăng nhẹ. Cụ thể, các loại đậu có mức tăng như: Đậu phụng tăng nhiều nhất, từ 40.000 đồng lên 55.000 đồng/kg loại đậu màu đỏ loại 1, đậu phụng lai tăng từ 38.000 đồng lên 40.000 đồng/kg; mè đen, trắng có giá 55.000 - 60.000 đồng/kg, tăng 3.000 - 5.000 đồng/kg; đậu xanh nguyên hạt 72.000 - 75.000 đồng/kg, tăng 2.000 - 5.000 đồng/kg; đậu đen xanh lòng 35.000 - 42.000 đồng/kg, tăng 4.000 - 6.000 đồng/kg…
Giá gạo các loại vẫn duy trì mức ổn định, chỉ tăng nhẹ một số mặt hàng gạo nhập từ các tỉnh phía Nam về do chi phí vận chuyển. Cụ thể, gạo Tám thơm: 15.000 đồng/kg; gạo Khang dân: 13.000 đồng/kg; gạo BC: 12.500 đồng/kg; gạo nếp cái hoa vàng: 23.000 đồng/kg, gạo thơm Thái Bình 20.000 đồng/kg. Đặc biệt, các loại gạo hữu cơ như ST, gạo Nhật (giống Nhật), gạo RVT có giá bán có khá cao: Từ 25.000 đồng/kg tăng lên 30.000 đồng/kg.
● Hoa tươi tăng giá cao bất ngờ
Ngay sau khi hết giãn cách xã hội, giá hoa tươi trong toàn tỉnh đột ngột tăng cao. Theo chủ các cửa hàng hoa, đầu tháng 10, các nhà vườn hoa ở Đà Lạt báo giá tăng 5.000 - 10.000 đồng/bó hoa cúc, hiện giá bán 20.000 - 40.000 đồng/bó tùy loại cúc vàng, cúc khuy áo, cúc đại đóa… Các loại hoa khác như hoa ly tăng thêm 20.000 - 30.000 đồng/bó: Ly vàng dao động 180 - 190 nghìn đồng/bó, tăng gần gấp đôi so với tháng 9; ly trắng 100 - 120 nghìn đồng/bó; ly đỏ 140 - 160 nghìn đồng/bó; hoa thạch thảo từ 15.000 đồng bó tăng lên 25.000 đồng/bó… Các loại hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn trồng ở trong tỉnh cũng nhích tăng thêm từ 5.000 đồng/bó.
Tuy giá hoa tăng cao nhưng vẫn chưa trở lại với mức giá trước khi bùng phát dịch Covid-19.
CÔNG HIẾU