Ða dạng sản phẩm bún, phở khô
Trong năm 2021, nhiều cơ sở, DN chuyên sản xuất bún, phở khô trên địa bàn tỉnh đã đưa ra nhiều loại sản phẩm mới, như: bún khô hoa đậu biếc, phở khô rau, củ, quả, bánh canh khô rau, củ, quả, phở và bún khô gạo lứt hoặc mè đen… Sự đổi mới được nhiều khách hàng đánh giá cao.
Toàn tỉnh có hơn 129 cơ sở, công ty chuyên sản xuất phở, bún, mì, bánh canh khô các loại. Dù bị ảnh hưởng khá nhiều từ dịch Covid - 19, nhưng hầu hết các cơ sở, DN ở ngành hàng này đều đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, trang thiết bị máy móc nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, điển hình là: Biên Thắm (huyện Hoài Ân), Thành Sang (huyện Phù Cát), Nhân Hòa, Trường Thọ, Hưng Thịnh (TX An Nhơn), Thanh Nhàn (huyện Tây Sơn), Sachi Nguyễn, Thảo Nguyên (TX Hoài Nhơn), Minh Phúc Thịnh (huyện Phù Mỹ)…
Sản phẩm phở khô của Công ty TNHH Sản xuất Minh Phúc Thịnh, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ. Ảnh: H.Y
Từ cơ sở truyền thống của gia đình, năm 2020, ông Phan Đình Minh, 33 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất Thực phẩm Minh Phúc Thịnh, ở xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ đầu tư nhà xưởng, máy móc sản xuất hủ tiếu, phở khô trị giá trên 1,9 tỷ đồng. Đến đầu năm 2021, ông Minh cho thay đổi bộ nhận dạng thương hiệu từ mẫu mã bao bì sản phẩm, đến logo… tất cả nhằm nâng tầm giá trị sản phẩm. Đầu tư lớn như vậy nhưng giá trung bình sản phẩm của DN này vẫn ổn định ở mức 37.000 đồng/kg như trước đó dù nhiều thứ chi phí, nguyên liệu đều đã tăng cao.
Ông Minh chia sẻ: “Sau khi đầu tư trang thiết bị mới, sản phẩm hủ tiếu, phở khô có màu sắc đẹp, sợi đều hơn. Trung bình, mỗi tháng chúng tôi đưa ra thị trường khoảng 8 - 10 tấn sản phẩm. Bộ nhận dạng thương hiệu mới giúp khách hàng nhận ra sản phẩm của Minh Phúc Thịnh nhanh và dễ hơn. Sản phẩm hủ tiếu, phở khô của Công ty vừa được công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao cấp tỉnh. Đó là phần thưởng cho nỗ lực phát triển toàn diện của Công ty”.
Khảo sát sơ bộ của chúng tôi cho thấy giá các loại bún, phở, hủ tiếu, bánh canh khô hiện dao động trong khoảng 30.000 - 40.000 đồng/bì, hộp 0,5 kg. Riêng bánh canh khô Vidata ở mức 45.000 - 50.000 đồng/hộp 250 g.
Điểm đáng chú ý là các thương hiệu ngành bún, phở khô, bánh canh khô ở tỉnh ta chạy đua cạnh tranh trên nhiều lĩnh vực từ thiết bị, máy móc, nhận dạng thương hiệu đến tiếp thị, phát triển thị trường… những tất cả - Biên Thắm, Kicafood, Thảo Nguyên, Sachi, Vidata… đều có chung một số đặc điểm quan trọng: hướng tới những sản phẩm sạch, hữu cơ, thân thiện với môi trường và tận dụng ưu thế uy tín từ truyền thống của địa phương.
Bà Bùi Thị Thu Thắm, Chủ cơ sở sản xuất bún, phở khô Biên Thắm (huyện Hoài Ân), cho biết: “Tháng 10 vừa qua, tôi cho mở rộng thêm 300 m2 nâng tổng diện tích xưởng sản xuất lên mức tổng 800 m2, đầu tư trên 400 triệu đồng mua thêm một số máy móc. Dải sản phẩm bún khô rau, củ, quả được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh của Biên Thắm giờ khá phong phú (mè đen, nghệ, đậu biếc, gạo lứt…), có mặt ở hệ thống các siêu thị trong tỉnh, sức tiêu thụ cũng cao hơn trước
Có thể thấy, chủ cơ sở, DN ở tỉnh đã nâng cao trình độ nhận thức, từng bước tiếp cận và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất, nắm bắt tốt thông tin thị trường. Từ đó, họ đã lựa chọn sản phẩm và phát triển theo hướng đảm bảo chất lượng tốt nhất để tăng lợi thế cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu thụ trong nước. Chất lượng được nâng lên, thị trường được mở rộng, các cơ sở, DN hướng tới phát triển sản xuất hoàn thiện hơn khẳng định thương hiệu và hướng tới xuất khẩu.
HẢI YẾN