Bánh hỏi cháo lòng xào
Bánh hỏi cháo lòng thì người Bình Định không lạ đã đành mà cả những người yêu mến xứ Nẫu cũng “rành sáu câu”. Nhưng đây là bánh hỏi cháo lòng xào nhé! Mà cái chỗ ngon không chỉ hơn nhau ở một chữ “xào” đâu!
Sáng sớm, đoàn công tác chúng tôi ghé thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn. Người bạn dẫn tôi đi cứ tấm tắc khoe chiêu đãi món ăn sáng vừa lạ vừa quen. Khi xe vừa đến số nhà 52 Phan Đình Phùng, tôi thấy quán nhỏ cũ bài trí khá gọn gàng vài bàn nhỏ kê trong sân nhà; biển hiệu ghi “Bánh hỏi cháo lòng Nhật Tân”.
Bánh hỏi quán dùng vẫn là loại bánh thuần thủ công, tức là hoàn toàn làm bằng tay, sợi nhỏ li ti, bánh khô hơn những loại bánh làm từ máy. Dĩa bánh hỏi, tô cháo, dĩa lòng, gan, cật, tim thập cẩm chén mắm. Cũng chẳng có gì lạ nhỉ? Cho đến khi cô chủ đem ra dĩa lòng thập cẩm xào cùng ít hành tây, hành lá thơm phức, nóng hổi để trước mặt các thực khách kèm chén nước lòng xào sệt sệt. Cô trình bày nho nhỏ: Biết đoàn có khách, tôi muốn giới thiệu thêm một nét lạ của quê hương Tây Sơn - nước lòng xào sết sết để chấm bánh hỏi!
Có chén cháo nóng ăn kèm trong tiết trời mùa đông là một cái thích, lại có thêm miếng lòng xào nóng hổi thơm dịu dàng là thêm một cái thích nữa, miếng bánh hỏi thuần thủ công cùng với cung cách đón khách nhẹ nhàng của cô chủ khiến bữa sáng cứ ấm áp chan hòa. Quán đã có thâm niên 50 năm nay ở thị trấn Phú Phong và giữ đúng hương vị như ban sơ, chỉ nghĩ đến đó thôi là đã muốn tìm cớ quay lại Tây Sơn để được ăn bánh hỏi cháo lòng xào.
HẢI YẾN