Cau tăng giá, nông dân vui mừng
Thời điểm này, người dân huyện An Lão đang bước vào vụ thu hoạch cau với niềm vui giá cau cao như năm ngoái.
Cau là cây trồng chịu được thời tiết khắc nghiệt, chi phí đầu tư thấp, lại không tốn nhiều công chăm sóc nên được người dân An Lão đầu tư phát triển. Ba năm trở lại đây, giá cau tăng nên được người dân đưa vào trồng nhiều hơn. Cách đây 7 năm, vợ chồng bà Võ Thị Ninh (thôn Vạn Khánh, xã An Hòa) quyết định đầu tư trồng hơn 100 cây cau trên 2 sào đất vườn. Bà Ninh cho biết, trước đây, trung bình gia đình bà thu hoạch 3 - 4 tấn cau/năm, thương lái vào tận nhà thu mua, nhưng giá cau nhiều lúc chỉ có 15.000 - 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu về gần 20 triệu đồng/mùa. Ba năm trở lại đây, nhất là năm nay giá cau tăng cao từ 40.000 - 45.000 đồng/kg đem lại nguồn thu nhập cho gia đình bà gần 100 triệu đồng.
Thời gian qua, giá cau tăng cao và ổn định giúp cho nhiều hộ dân ở huyện An Lão có thu nhập cao. Ảnh: D.T.D
Cau được giá không chỉ là niềm vui của những người trồng cau mà người buôn cau cũng ăn nên làm ra. Anh Lê Lợi, chủ cơ sở chế biến cau tại thôn Long Hòa (xã An Hòa) cho hay mỗi năm anh thu mua từ 100 - 120 tấn cau tươi, chế biến được 20 - 30 tấn cau khô đưa ra Lạng Sơn xuất bán cho thương lái Trung Quốc. Hiện nay, mỗi ngày cơ sở thu mua từ 1 - 2 tấn cau tươi. Mỗi mùa cau, bên cạnh tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 nhân công với mức thu nhập 5 - 7 triệu đồng/tháng, anh còn thuê nhiều nhân công làm thời vụ công việc hái trái cau từ 200 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng/ngày/người.
Cau trái là sản phẩm OCOP hạng 3 sao của huyện An Lão. Hiện, toàn huyện có hơn 70 ha cau đang thời kỳ thu hoạch trái. Cau tươi được giá khiến nhiều người có ý định mở rộng diện tích trồng cau. Tuy nhiên, ngành chức năng khuyến cáo, thị trường tiêu thụ cau trong nước hiện phụ thuộc vào sức mua của nước ngoài, tiềm ẩn sự bất ổn về giá cả nên người dân không nên ồ ạt trồng cau mà chỉ tận dụng trồng trên diện tích nhất định.
DIỆP THỊ DIỆU