Khá lên nhờ trồng nấm bào ngư xám
Chị Nguyễn Thị Thiết, ở thôn Tân An, xã An Tân, huyện An Lão kể, năm 2015 một lần tình cờ xem tivi thấy mô hình trồng nấm bào ngư xám mang lại hiệu quả kinh tế cao, vốn đầu tư tương đối thấp, phù hợp với điều kiện gia đình, vợ chồng chị quyết định đầu tư trồng nấm.
Từ số vốn ban đầu 50 triệu đồng, chị Thiết làm nhà trồng nấm. Vừa làm vừa học hỏi, đến nay người phụ nữ này đã có trong tay 2 nhà trồng nấm bào ngư với tổng diện tích gần 300 m2. “Ban đầu, tôi mua 1.000 bịch phôi nấm về trồng thử nghiệm. Thời gian đầu, do kỹ thuật chưa vững nên năng suất nấm thấp. Nhưng nhờ tập trung vừa học, vừa rút kinh nghiệm liên tục nên mọi thứ thuận lợi dần. Sau nhà nấm đầu tiên, tôi mở rộng thêm 1 nhà trồng nữa và tự mua mùn cưa từ Gia Lai và các loại nguyên liệu khác từ Sở KH&CN về tự làm 4.000 bịch phôi nấm”, chị Thiết vui vẻ cho biết.
Chị Nguyễn Thị Thiết, ở thôn Tân An, xã An Tân giới thiệu quy trình sản xuất nấm bào ngư xám của gia đình. Ảnh: D.T.D
Dẫn chúng tôi đi tham quan nhà trồng nấm của gia đình, chỉ tay về những bịch phôi được treo ngay ngắn, chị Thiết tâm sự: “Sản phẩm nấm bào ngư của tôi được nhiều người tín nhiệm bởi trong sản xuất tôi không sử dụng hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật, mục tiêu của tôi là phải đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng. Vì thế không chỉ khách hàng quen gần nhà, nấm của tôi ngày càng được tiêu thụ mạnh tại nhiều nhà hàng, quán ăn”.
Hiện trại nấm của chị Thiết có hơn 4.000 bịch phôi, mỗi phôi cho thu hoạch khoảng 300 gr nấm. Với đầu ra ổn định- khách mua sỉ là các tiểu thương chợ thị trấn An Lão và nhiều mối hàng khác ở xa - với giá nấm chừng 45.000 đồng/kg, chị Thiết bán hàng khá thuận lợi, mỗi tháng lãi khoảng 12 triệu đồng.
Nấm bào ngư xám dễ trồng, thời gian thu hoạch nhanh, chế biến được nhiều món ăn ngon nên có thể trồng quanh năm. Chỉ vào bịch phôi đang ra nấm, chị Thiết chia sẻ: Phôi giống do chính tay vợ chồng tôi làm ủ khoảng 60 ngày, tùy theo độ mát của trại, nếu thích hợp sẽ kéo tơ sớm. Thời gian từ khi trồng đến thu hoạch ngắn (khoảng 30 ngày), thời gian cho thu hoạch kéo dài liên tục chừng 3 tháng. Tôi xuống giống xoay vòng nên cứ tầm 2 ngày thu hoạch 1 lần. Nhờ vậy, lúc nào cũng có nấm phục vụ khách hàng.
DIỆP THỊ DIỆU