Không nên đốt rơm rạ sau thu hoạch
Thời điểm này, nông dân trên địa bàn tỉnh đang thu hoạch lúa Đông Xuân; đồng thời chuẩn bị làm đất để gieo sạ vụ Hè Thu. Nhiều nông dân đốt rơm rạ ngay trên đồng sau khi thu hoạch, vừa gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng khu vực nông thôn, vừa làm suy thoái đất sản xuất.
Nhiều người cho rằng, việc đốt đồng nhằm tiêu diệt mầm mống dịch hại và một phần cỏ dại mọc trên đồng ruộng. Ngoài ra, còn tạo ra một lượng tro làm phân bón trả lại cho đất.
Tuy nhiên, suy nghĩ này không đúng. Bởi lẽ việc đốt rơm rạ trực tiếp trên đồng ruộng gây ra những tác hại lớn hơn gấp nhiều lần so với những lợi ích mang lại cho đồng ruộng. Trước hết, khi đốt đồng các chất hữu cơ trong rơm rạ và trong đất sẽ biến thành các chất vô cơ, tro than của rơm rạ chỉ cung cấp được một lượng dinh dưỡng rất nhỏ cho đồng ruộng. Trong khi việc đốt đồng sẽ làm cho một lượng nước lớn trong đất bị bốc hơi, đồng ruộng bị khô kiệt. Nếu đốt đồng nhiều lần và lâu dài sẽ làm cho đất bị biến chất và chai cứng, khô cằn. Một tác hại khác của việc đốt đồng là gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm bầu không khí ở nông thôn.
Theo các chuyên gia nông nghiệp, để xử lý hợp lý lượng rơm rạ trên đồng sau mỗi vụ lúa, nông dân nên sử dụng máy để cuốn rơm rạ thành từng bó. Sau đó tận dụng lượng rơm này trồng nấm hoặc làm thức ăn chăn nuôi cho trâu, bò.
G.NGUYỄN