Trồng bưởi da xanh trong vườn nhà
Vườn bưởi da xanh bao quanh ngôi nhà bà Lê Thị Ngọc Tâm, 60 tuổi, ở thôn An Lạc 2, xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ chỉ có 80 gốc nhưng đã đem lại cho gia đình bà thu nhập khá.
Vườn bưởi bà Tâm cho trái đều và đạt chất lượng cao. Ảnh: GIA BẢO
Bà Tâm cho biết, khoảng năm 2013, bà trồng 2 cây bưởi da xanh lấy giống từ miền Nam về. Ban đầu là để lấy bóng mát và có trái ăn lai rai. Ba năm sau, có lẽ vì thích hợp thổ nhưỡng nên bưởi rất sai trái, lại rất ngon nên tôi chọn những nhánh tốt nhất để chiết cành, nhân rộng ra trên 3 sào vườn nhà; đến nay được 80 gốc. “Tôi chịu khó nghiên cứu kỹ thuật trồng, cách chăm sóc, cách chiết cành, chọn và pha trộn các loại phân bón gốc sao cho phù hợp... qua sách báo, internet. Để dồn sức cho bưởi ra trái thật to, chất lượng tốt nhất, tôi tập trung chỉ thu hoạch trái 1 đợt/năm. Cùng với đó, tôi tự sản xuất phân bằng chế phẩm sinh học với nguyên liệu là chuối trái chín, bánh dầu đậu phụng… để bón thường xuyên cho bưởi”, bà Tâm nói. Nhờ vậy, bưởi bà trồng rất đều trái, trái to và nặng phổ biến ở mức 2 - 2,7 kg/trái; giá bán cao hơn mức thông thường, từ 40.000 - 60.000 đồng/kg nhưng vẫn được tiêu thụ khá mạnh.
Để giữ vững phẩm cấp của vườn bưởi đặc biệt trên, gần đây, bà Tâm mạnh dạn loại bỏ bớt những cây bưởi xấu, lượng bưởi hiện tại còn khoảng gần 70 gốc. Vườn bưởi của bà Tâm canh tác theo hướng an toàn, không sử dụng thuốc trừ sâu mà dùng kiến vàng để diệt sâu, côn trùng gây hại cho cây. Vì vậy chất lượng bưởi ngày càng cao.
GIA BẢO