Hấp dẫn với đặc sản cá niên - rau dớn
Cá niên là một trong những đặc sản của huyện An Lão. Từ lâu, loại cá này đã nổi tiếng với nhiều cách chế biến món ăn như: Chiên giòn, kho nghệ, làm gỏi… Nhưng để cá niên trở thành món ăn thương hiệu, hấp dẫn thực khách khi đến với An Lão phải nhắc đến món cá niên nướng kèm rau dớn luộc. Để làm ra được món ăn đặc trưng này, người đầu bếp phải thật khéo léo trong từng công đoạn. Sau khi bắt, cá được rửa sạch giữ nguyên vảy và ruột, dùng các thanh tre nhỏ, nhọn xiên dọc thân sau đó nướng trên bếp than đỏ.
Cá niên ăn cùng rau dớn được bài trí một cách bắt mắt. Ảnh: Thảo Vy
Cá niên nướng khi ăn có vị nhẫn nhẹ của ruột cá hòa quyện vị ngọt thanh của từng thớ thịt, có thể chấm với mắm ớt tỏi hoặc muối ớt giã; đặc biệt hơn khi kèm theo vị chát nhẹ của rau dớn. Tất cả những hương vị thơm ngon đã tạo nên món ăn đặc trưng cho vùng núi rừng An Lão.
Những nơi có nước chảy xiết, nước xoáy hay chân thác là môi trường sinh sống ưa thích của cá niên. Loài cá này, có tập tính bơi ngược dòng nên xương cá khá giòn, thịt chắc và ngọt. Mùa cao điểm để đánh bắt thường rơi vào mùa xuân, khoảng từ tháng 3 đến tháng 5.
Nghe dân dã là thế, nhưng cá niên rất khó bắt và có giá rất cao, dao động từ 300 - 400 nghìn đồng/kg. Vào các dịp lễ tết, giá có thể cao gấp 2 - 3 lần. Tuy vậy, món cá này được người sành ăn ưa chuộng, đặc biệt đối với thực khách yêu thích trải nghiệm.
THẢO VY