Đặc sản rượu đậu xanh Bình Định
Rượu đậu xanh chỉ xuất hiện trên thị trường vài năm trở lại đây nhưng được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Các công đoạn nấu rượu đậu xanh cũng gần giống như nấu các loại rượu khác: sau đem đậu xanh trộn với nếp đi nấu chín, lấy ra trải lên tấm bạc để nguội rồi trộn với men, tiếp đó bỏ vào thùng nhựa để khoảng 3 ngày rồi đổ nước vào, để tiếp 3 ngày nữa mới đem ra nấu, lọc lấy rượu.
Để cho ra bình rượu là một quá trình làm việc vất vả của người dân nơi đây, đồng thời ẩn chứa niềm tự hào của một vùng đất anh hùng và để lại hương vị khó quên khi được thưởng thức. Quy trình nấu rượu thì công đoạn nào cũng quan trọng, nhưng bên cạnh kinh nghiệm và sự tập trung vào công việc thì yếu tố thời tiết cũng đóng vai trò khá quan trọng.
Hoàng Phạm - Ngọc Hà (thực hiện)